Phiến quân Syria đánh nhau, thi thể chồng chất

Tin mới

12/01/2014 10:52

(NLĐO) – Phiến quân Syria đánh lẫn nhau ngày 11-1 khiến nhiều người chết, thi thể chất chồng trong bệnh viện một thành phố mà quân nổi dậy chiếm giữ. Đấu đá nội bộ đang làm mờ dần cuộc chiến chống lại Tổng thống Bashar al-Assad nhưng khiến dân thường vô cùng khổ sở vì 2 cuộc chiến song song.

Một cuộc đấu đá nội bộ giữa nhóm phiến quân liên kết với al-Qaeda có tên Nhà nước Hồi giáo Iraq và miền Cận đông (ISIL) với nhóm khác cũng liên kết với al-Qaeda có tên “Mặt trận Nusra Front”, diễn ra ở Raqqa khiến nhiều người chết. Các nguồn tin từ y tế cho biết hàng chục xác chết phiến quân chất chồng trong bệnh viện.

 

Chiến tranh tàn phá Syria. Ảnh: AP

Chiến tranh tàn phá Syria. Ảnh: AP

 

Chiến binh của ISIL đã tiêu diệt hàng tá phiến quân đối thủ tại một ngôi làng của Jazra, phía Tây Raqqa và đã kiểm soát được một trạm xe lửa vốn thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy đối thủ.

Đài quan sát nhân quyền ở Syria cho biết thêm cũng trong ngày 11-1, một nhóm phiến quân di chuyển một đoàn xe bao gồm cả xe tăng, xe tải hạng nặng chở vũ khí, súng máy… đến thành trì của ISIL ở Tây Bắc Idlib, quyết tâm chiếm giữ thành trì này. Cuộc chiến diễn ra dữ dội quanh đây.

Một nhóm giám sát người Anh, theo dõi diễn biến ở Syria dựa trên mạng lưới thông tin quân sự, y tế cho biết 5 phiến quân đã thiệt mạng khi xe của họ trúng mìn bên ngoài thị trấn Saraqeb. Cuộc đụng độ lớn cũng diễn ra xung quanh Saraqeb.

 

Người dân chịu khổ nhất. Ảnh: AP

Người dân chịu khổ nhất. Ảnh: AP

 

Phiến quân Syria đánh nhau, thi thể chồng chất
 

 

Một cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva giữa Tổng thống Bashar al-Assad và các phe phái chính trị đối lập dự kiến diễn ra ngày 22-1 tại Geneva. Tuy nhiên, ông Assad đối mặt với nhiều áp lực. Phía Liên minh Dân tộc Syria (SNC) vẫn chưa quyết định có tham gia đàm phán không.

Chỉ trong một tuần kể từ khi các phiến quân ở Syria đấu đá nhau, 500 người đã thiệt mạng. Người dân chịu khổ nhiều nhất bởi hai cuộc chiến song song.

Hasan, nhà hoạt động xã hội ở Maskaneh nói rằng mọi người không dám rời khỏi nhà, sợ bị đe dọa, bắt giữ bởi những binh sĩ al-Qaeda tuần tra trên đường. Ban ngày, mọi người ngại đến những nơi đông đúc vì lo các vụ nổ bom, bom xe, đánh bom liều chết… mà gần đây các nhóm phiến quân sử dụng để chiến đấu chống lại nhau.

"Các nguyên tắc cuộc cách mạng đã không còn! Cuộc đấu tranh vì tự do, nhân phẩm, lý tưởng… đã bị thay đổi bằng đấu đá phe phái, người giết hại lẫn nhau”-Hasan nói.

M.Khuê (Theo Reutes, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI