Văn phòng Bộ Quốc phòng Nigeria tuyên bố vụ tấn công xảy vào rạng sáng ngày 1-2 đã nhanh chóng bị ngăn chặn. Phiến quân Boko Haram hứng chịu thương vong lớn, lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt ít nhất 500 tay súng Boko Haram tại TP Maiduguri. Tình hình đã lắng dịu khi chiến dịch truy quét phiến quân tại khu vực bị ảnh hưởng vẫn tiếp diễn.

Nhiều người dân phải bỏ chạy vì giao tranh ác liệt. Ảnh: AP
Nhiều người dân phải bỏ chạy vì giao tranh ác liệt. Ảnh: AP

Những người chứng kiến cho biết một chiếc máy bay của lực lượng Nigeria đã thả bom trong cuộc chiến làm chết dân thường và gây thiệt hại nhiều ngôi nhà. Nhiều cư dân hoảng loạn đã rời bỏ nhà cửa khi cuộc giao tranh ác liệt giữa 2 bên diễn ra suốt 5 giờ đồng hồ.

Một sĩ quan quân đội cấp cao cho hay các tay súng đã "ở khắp mọi nơi" và tấn công từ cả bốn tuyến đường chính dẫn vào TP Maiduguri. Hơn 500 tay súng Boko Haram bị tiêu diệt trong cuộc chiến và nhiều vũ khí bị thu giữ bao gồm cả súng bắn pháo và súng phóng lựu. Một số trạm kiểm soát đã được thiết lập nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh tại TP Maiduguri.

Vụ việc diễn ra giữa lúc Nigeria đang chuẩn bị cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 14-2.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Boko Haram đã tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo ở khu vực này và hiện chiếm giữ khoảng 130 thị trấn và làng mạc. Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ, cuộc nổi loạn của phiến quân Boko Haram đã giết chết khoảng 10.000 người vào năm 2014, nhiều hơn so với 2.000 người trong 4 năm đầu tiên.

Xuân Mai (Theo Xinhua, Fox News)