"Vụ nổ" được tiết lộ hôm 23-11 (giờ địa phương) trong bối cảnh hải quân Argentina vẫn tích cực xác định vị trí của con tàu.

Người phát ngôn hải quân Argentina, ông Enrique Balbi, cho biết "một tiếng động bất thường" được Tổ chức Hiệp ước Cấm kiểm tra Hạt nhân toàn diện (CTBTO) - cơ quan quốc tế điều hành một mạng lưới các trạm theo dõi toàn cầu để kiểm tra các vụ nổ nguyên tử bí mật - phát hiện dưới nước vào sáng 15-11, thời điểm ARA San Juan gửi tín hiệu cuối cùng. Ông Balbi nói nhiều khả năng đó là một vụ nổ nhưng không phải vụ nổ hạt nhân.

“Nổ” gần địa điểm tàu ngầm Argentina mất tích - Ảnh 1.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: SKY NEWS

Chưa rõ nguyên nhân gây ra "vụ nổ" cũng như khả năng tàu ngầm có bị tấn công hay không. Ông Balbi cho biết thêm "tiếng động bất thường" phù hợp với báo cáo hôm 22-11, trong đó ghi nhận âm thanh tương tự ở cùng khu vực. Khi gửi tín hiệu cuối cùng, tàu ARA San Juan đang ở cách bờ biển Patagonian khoảng 430 km.

Tại Vienna – Áo, kỹ sư của CTBTO, ông Mario Zampolli, cho hay tín hiệu mà cơ quan này phát hiện "giống một vụ nổ nhưng không chắc chắn". Ông Zampolli đồng ý tín hiệu diễn ra trong thời gian ngắn và không phải do nguyên nhân tự nhiên.

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn trên không và trên biển đang được hải quân Argentina phối hợp với các cơ quan quốc tế thực hiện. Người nhà của 44 thành viên thủy thủ đoàn đang chờ đợi tin tức ở căn cứ hải quân thuộc TP Mar del Plata. Trước khi nghe thông báo về "vụ nổ", hầu hết đều lạc quan rằng tất cả thuyền viên đều an toàn.

“Nổ” gần địa điểm tàu ngầm Argentina mất tích - Ảnh 2.

Hải quân Mỹ trên chiếc P-8A Poseidon tìm kiếm tàu ngầm mất tích hôm 22-11. Ảnh: REUTERS

ARA San Juan là tàu ngầm chạy diesel – điện do Đức chế tạo, hạ thủy vào năm 1983. Con tàu được nâng cấp hồi năm 2009, thay 4 động cơ diesel và động cơ cánh quạt chạy điện.

ARA San Juan mất tích khi trên đường từ TP Ushuaia đến TP Mar del Plata (đều thuộc Argentina) hôm 15-11. Dưỡng khí trên tàu chỉ đủ cung cấp trong vòng 7 ngày, có nghĩa là thủy thủ đoàn sẽ gặp nguy hiểm nếu họ không kịp trồi lên mặt nước trước ngày 22-11.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)