Con tàu ARA San Juan có đủ khí oxy để những người bên trong sống sót dưới nước trong vòng 7 ngày trong trường hợp tàu không bị vỡ. Tuy nhiên, thời gian 1 tuần đã trôi qua kể từ khi con tàu mất tích vào ngày 15-11.

Trong ngày 22-11 (ngày cuối cùng con tàu còn dưỡng khí), hy vọng bùng lên sau khi có thông tin cho biết đội cứu hộ phát hiện một tín hiệu nhiệt dưới nước. Một chu vi tìm kiếm mới được thành lập ngay sau khi một chiếc máy bay và một con tàu phát hiện tín hiệu nằm cách bờ biển Puerto Madryn gần 300 km ở độ sâu 70 m.

Tuy nhiên, trang tin Clarin dẫn lời phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết tín hiệu trên chỉ là những báo động giả và vẫn chưa tìm thấy dấu tích nào của San Juan. Nhiều con tàu, trong đó có cả HMS Protector của Hải quân Hoàng gia, cũng được đưa tới khu vực trên để phân tích các tín hiệu nhưng sau đó xác nhận chúng không phải của tàu ngầm mất tích.

Thời khắc nguy kịch cho tàu ngầm Argentina mất tích - Ảnh 1.

Người dân cầu nguyện cho con tàu mất tích. Ảnh: AP

Thời khắc nguy kịch cho tàu ngầm Argentina mất tích - Ảnh 2.

Người dân để lại thông điệp ủng hộ ở căn cứ Mar del Plata. Ảnh: REUTERS

Trước đó, các âm thanh được cho là tiếng thủy thủ đoàn đập vào thân tàu cũng được xác định không phải từ tàu San Juan.

Ngày 22-11, ông Balbi tiết lộ với các phóng viên rằng họ phát hiện một âm thanh bất thường gần khu vực tàu phát tín hiệu lần cuối. Khi được các phóng viên gặng hỏi về âm thanh này, ông Balbi từ chối xác nhận giả thiết về một vụ nổ hoặc trường hợp khẩn cấp nào khác trên tàu San Juan.

Phát biểu với báo giới, ông Balbi cho biết tiếng động bất thường dưới nước đã được phát hiện vào lúc 11 giờ sáng 15-11 (giờ địa phương), ít giờ sau khi tàu ARA San Juan, với 44 thủy thủ, liên lạc lần cuối. Địa điểm ghi nhận tiếng động bất thường ở cách nơi tàu phát tín hiệu lần cuối khoảng 48 km về phía Bắc, trên đường hướng về cảng Mar del Plata, nơi tàu dự kiến phải cập bến vào ngày 19-11.

Thời khắc nguy kịch cho tàu ngầm Argentina mất tích - Ảnh 3.

ARA San Juan là tàu ngầm diesel do Đức chế tạo. Ảnh: AP

Thời khắc nguy kịch cho tàu ngầm Argentina mất tích - Ảnh 4.

Tàu hậu cần Skandi Patagonia của Na Uy tham gia tìm kiếm. Ảnh: EPA

Tàu ARA San Juan mất tích khi đang chuyển hướng từ vùng biển Đại Tây Dương ở phía Nam Argentina về lại căn cứ hải quân Mar del Plata, nơi hầu hết thủy thủ đoàn sinh sống. Tàu không hề phát tín hiệu cầu cứu trước đó nhưng có thông báo gặp sự cố điện.

Hiện 4.000 người, cùng nhiều tàu và máy bay đang tham gia vào công tác tìm kiếm. Hơn 10 quốc gia như Mỹ, Chile, Brazil, Anh, Pháp và Tây Ban Nha đã gửi trang thiết bị hiện đại và chuyên gia tới hỗ trợ tìm kiếm. Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 22-11 cho biết đã nhận được điện đàm đề nghị giúp đỡ từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin nói sẽ phái 1 tàu khảo sát và thủy thủ đoàn có kinh nghiệm tìm kiếm những trường hợp tương tự tới giúp.

Bảo Hạnh (Theo The Sun, Reuters)