Ủy ban Nobel Na Uy cho biết  ICAN được vinh danh vì nỗ lực giúp thế giới chú ý nhiều hơn đến những hậu quả thảm khốc nếu vũ khí hạt nhân bị sử dụng. 

Ngoài ra, ICAN còn có những nỗ lực đột phá nhằm đạt được hiệp ước cấm sử dụng những loại vũ khí này.

ICAN ra đời năm 2007 và hiện có 468 tổ chức đối tác tại 101 nước. Liên minh các tổ chức phi chính phủ này là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các nước trên thế giới cam kết cấm sử dụng và loại bỏ vũ khí hạt nhân. Cho đến nay, đã có 108 nước đưa ra cam kết như thế, gọi là Cam kết Nhân đạo.

Nobel Hòa bình vinh danh chiến dịch chống vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

ICAN được trao giải Nobel Hòa bình 2017. Ảnh: Wikimedia

Không dừng lại ở đó, ICAN cũng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đạt được lệnh cấm vũ khí hạt nhân theo luật pháp quốc tế. Hôm 7-7-2017, 122 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nhất trí thông qua Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

Đây là thỏa thuận quốc tế mang tính ràng buộc pháp lý đầu tiên liên quan đến việc cấm toàn diện vũ khí hạt nhân.

Ngay khi được 50 nước ký phê chuẩn, hiệp ước sẽ có hiệu lực và mang tính ràng buộc theo luật pháp quốc tế đối với toàn bộ quốc gia tham gia dù tiến trình này có thể mất không ít thời gian.

Ủy ban Nobel Na Uy cũng thừa nhận vẫn còn một chặng đường dài trước khi  thế giới không vũ khí hạt nhân. Ủy ban này lưu ý rằng không quốc gia sở hữu loại vũ khí này hoặc những đồng minh thân cận nhất của họ ủng hộ hiệp ước nói trên.

Vì thế, giải Nobel Hòa bình năm nay được xem là lời kêu gọi những quốc gia này tiến hành đàm phán nghiêm túc về một sự xóa bỏ từ từ, cân bằng và thận trọng gần 15.000 vũ khí hạt nhân trên thế giới hiện nay. 5 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân - Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, đã cam kết ủng hộ mục tiêu này khi tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 1970.

Danh sách ứng viên giải Nobel Hòa bình năm nay được cho là gồm khoảng 318 cái tên nhưng tất cả được giữ kín, giống như những năm trước đó.

Nếu tính luôn giải Nobel Hòa bình năm 2017, đã có 98 giải thưởng này được trao kể từ năm 1901.

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình đã  được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì những nỗ lực của ông nhằm khép lại cuộc nội chiến kéo dài 51 năm ở nước này.

P.Võ (Theo Nobelprize.org)