Nobel Hóa học vinh danh thành tựu về "cỗ máy phân tử"

Tin mới

05/10/2016 16:59

(NLĐO) - Giải Nobel hóa học 2016 hôm 5-10 được trao cho 3 nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage, J. Fraser Stoddart và Bernard L. Feringa vì đã "thiết kế và tổng hợp được các cỗ máy phân tử".

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, 3 nhà khoa học này được vinh danh vì đã nâng hóa học lên một tầm cao mới.

Cỗ máy phân tử, còn gọi là cỗ máy nano, là những cấu trúc nhỏ cỡ nano và có thể kiểm soát được. Chúng có thể chuyển hóa năng lượng hóa học thành lực và chuyển động cơ học. Những công trình của 3 nhà khoa học chứng tỏ con người có thể tạo ra những cỗ máy chỉ mỏng bằng 1/1.000 sợi tóc.

Cỗ máy phân tử có thể được sử dụng trong việc phát triển những thứ như vật liệu mới, bộ cảm biến, hệ thống lưu trữ năng lượng...

Chúng cũng có thể được dùng để phân phối thuốc bên trong cơ thể người, như đưa thuốc đến ngay tế bào ung thư. Ngoài ra, công nghệ nano còn có thể được ứng dụng trong việc phát triển vật liệu thông minh.


3 nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học 2016. Ảnh: Reuters, nobelprize.org

3 nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học 2016. Ảnh: Reuters, nobelprize.org

Ông Jean-Pierre Sauvage sinh năm 1944 tại Pháp, có bằng tiến sĩ năm 1971 và hiện là giáo sư danh dự tại Trường ĐH Strasbourg (Pháp).

Trong khi đó, ông J. Fraser Stoddart sinh tại Anh năm 1942 và hiện làm việc tại Trường ĐH Northwestern (Mỹ).

Ông Bernard L. Feringa sinh năm 1951 tại Hà Lan, hiện là giáo sư tại Trường ĐH Groningen (Hà Lan).

Ba nhà khoa học trên sẽ chia nhau giải thưởng trị giá khoảng 930.000 USD.

Trước khi giải Nobel Hóa học 2016 được công bố, đã có tổng cộng 171 cá nhân nhận giải thưởng này kể từ năm 1901, trong đó chỉ có 4 phụ nữ: Marie Curie, Irène Joliot-Curie, Dorothy Crowfoot Hodgkin và Ada Yonath

Mùa giải Nobel năm nay bắt đầu hôm 3-10 với giải Nobel Y học về tay nhà khoa học người Nhật Bản Yoshinori Ohsumi vì những khám phá về cơ chế tự thực.

Hôm 4-10, giải Nobel Vật lý vinh danh 3 nhà khoa học sinh ở Anh là David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz vì những phát hiện về các trạng thái lạ của vật chất.

P.Võ (Theo Nobelprize.org, The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI