xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nobel Kinh tế 2015 cho nghiên cứu về lựa chọn tiêu dùng

P.Võ (Theo nobelprize.org, Guardian)

(NLĐO) - Giải Nobel Kinh tế 2015 đã được trao cho nhà kinh tế học Angus Deaton của Trường ĐH Princeton (Mỹ) vì những phân tích của ông về "sự tiêu dùng, nghèo khó và phúc lợi".

Theo thông cáo báo chí của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 12-10, ông Deaton đã có công lớn trong việc cải thiện sự hiểu biết về những lựa chọn tiêu dùng của cá nhân, từ đó giúp soạn thảo chính sách kinh tế nhằm thúc đẩy thịnh vượng và giảm nghèo.

Nhà kinh tế học nổi tiếng này được vinh danh vì những phát hiện liên quan đến 3 câu hỏi quan trọng: người tiêu dùng phân phối chi tiêu ra sao đối với những hàng hóa khác nhau; thu nhập của xã hội được chi tiêu và tiết kiệm bao nhiêu; làm cách nào để đo đạc, phân tích tốt nhất phúc lợi và cái nghèo.

 


Khung cảnh buổi họp báo công bố giải Nobel Kinh tế 2015. Ảnh: Reuters

Khung cảnh buổi họp báo công bố giải Nobel Kinh tế 2015. Ảnh: Reuters

 


Ông Angus Deaton. Ảnh: finanzas.com

Ông Angus Deaton. Ảnh: finanzas.com

 

Báo The Guardian (Anh) giải thích công trình của ông tập trung nghiên cứu về những mối liên hệ giữa tiêu dùng và thu nhập, cũng như ảnh hưởng của những chính sách công đến người giàu và người nghèo.

Đóng vai trò quan trọng trong công trình này là việc đo đạc xem hành vi của công chúng thay đổi ra sao nếu chính phủ có những bước đi, như tăng thuế VAT đối với thực phẩm. Những kết quả này giúp biết được những thay đổi trên ảnh hưởng thế nào đến hàng triệu người thông qua phương pháp ngoại suy.

Thông cáo trên nhận định những gì ông Deaton nghiên cứu đã góp phần thay đổi mạnh mẽ những lĩnh vực kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô và kinh tế phát triển.

Ông Angus Deaton sinh năm 1945 tại Anh. Ông hiện mang 2 quốc tịch Anh và Mỹ, đồng thời là giáo sư kinh tế  và các vấn đề quốc tế tại Trường ĐH Princeton (Mỹ).

Giải Nobel Kinh tế năm nay có giá trị gần 980.000 USD.

Nobel Kinh tế là giải cuối cùng được trao trong mùa giải Nobel năm nay. Giải này bắt đầu được trao từ năm 1969 và không nằm trong số những giải được lập ra theo di chúc của ông Alfred Nobel.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo