Nội bộ Triều Tiên thêm bất ổn

Tin mới

28/01/2014 05:54

Triều Tiên hôm 27-1 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ làm gia tăng căng thẳng ở châu Á - Thái Bình Dương bằng cách xây dựng lực lượng quân sự. Chỉ trích này được đưa ra không lâu trươc khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận thường niên từ ngày 1-3 đến 30-4.

Bình Nhưỡng lâu nay vẫn xem cuộc tập trận Foal Eagle (Đại bàng con) là hoạt động diễn tập cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước này bất chấp Seoul luôn nhấn mạnh đây chỉ là diễn tập nhằm cải thiện khả năng ứng chiến.

 

Thành viên các gia đình ly tán ở bán đảo Triều Tiên đều đã cao tuổi

Ảnh: AP

Thành viên các gia đình ly tán ở bán đảo Triều Tiên đều đã cao tuổi. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ (CRS) nhận định tình trạng bất ổn trong nội bộ Triều Tiên tăng lên kể từ khi nhân vật số hai một thời Jang Song-thaek bị triệt hạ.

CRS cho rằng vụ thanh trừng này cho thấy tính khí thất thường của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và có thể dẫn đến nhiều hành động không thể đoán trước sau này. Theo CRS, tính về lâu dài, lối thoát lý tưởng cho bán đảo Triều Tiên vẫn tái thống nhất 2 miền theo quy tắc dân chủ ổn định.

Cùng ngày 27-1, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) từ ngày 17 đến 22-2 tới tại khu nghỉ dưỡng Núi Kim Cương nằm trên bờ biển phía Đông Triều Tiên.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI