Mới nhất, Bộ trưởng Tư pháp François Bayrou - đồng minh chủ chốt của ông Emmanuel Macron, thuộc Đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) - ngày 21-6 tuyên bố từ chức chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Pháp cải tổ chính phủ.

Sau đó, có tin Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Marielle de Sarnez cũng rời nội các để nhận lãnh nhiệm vụ thủ lĩnh Đảng MoDem tại quốc hội. Một ngày trước, Bộ trưởng Quốc phòng Sylvie Goulard trở thành vị bộ trưởng đầu tiên thuộc Đảng MoDem tuyên bố từ chức.

Nội các ông Emmanuel Macron mất 4 bộ trưởng - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp François Bayrou (phải) là đồng minh then chốt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron Ảnh: AP

Như thế, Đảng MoDem - đồng minh của Đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Emmanuel Macron - đã mất tất cả 3 vị trí trong nội các Pháp chỉ trong vòng 24 giờ.

Theo đài BBC, MoDem, hiện do ông Bayrou làm chủ tịch, đang đối mặt cáo buộc sử dụng ngân sách của Nghị viện châu Âu để trả lương cho thành viên đảng này ở Pháp.

Tuy nhiên, ông Bayrou bác bỏ cáo buộc này. Người phát ngôn chính phủ Pháp, ông Christophe Castaner, nhận xét động thái từ chức của Bộ trưởng Tư pháp Bayrou là sự chọn lựa cá nhân nhằm làm đơn giản tình hình.

Nhân vật từ chức trước tiên vào ngày 19-6 là Bộ trưởng Phát triển khu vực Richard Ferrand, người từng giúp Tổng thống Emmanuel Macron thành lập Đảng LREM.

Ông Ferrand ra đi giữa lúc bị cáo buộc sử dụng thông tin nội bộ để giúp vợ giành được một hợp đồng bất động sản béo bở trong thời gian ông đứng đầu một quỹ bảo hiểm y tế. Ông Ferrand cũng tuyên bố không làm gì sai.

Lục San