Reuters dẫn lời Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay nước này đã đi qua eo biển Đài Loan vào tối 17-11 trên hành trình tới biển Đông. 

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh các hoạt động thử nghiệm khoa học và tham gia tập trận của tàu sân bay Trung Quốc ở khu vực này là hoàn toàn bình thường trong quá trình chế tạo tàu sân bay. Ngoài ra, chúng "không nhằm vào bất kỳ mục tiêu cụ thể nào cũng như không liên quan đến tình hình hiện tại".

Trước đó, hôm 17-11, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan thông tin nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc do tàu sân bay đầu tiên mà Bắc Kinh chế tạo đã đi qua eo biển Đài Loan, sau đó "bị tàu Mỹ, Nhật Bản cũng như tàu và máy bay của Đài Loan theo dõi".

Nói Mỹ phô trương sức mạnh, chính Trung Quốc điều tàu sân bay tới biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo (chưa rõ tên gọi) hạ thủy vào năm ngoái. Ảnh: Tân hoa xã

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Bắc Kinh cho biết nó sẽ không được đưa vào sử dụng cho đến năm 2020 để tích hợp vũ khí. Người ta biết rất ít về chương trình tàu sân bay của Trung Quốc vì đây là một bí mật quốc gia.

Theo Bắc Kinh, thiết kế tàu sân bay mới rút kinh nghiệm từ tàu sân bay đầu tiên của họ, Liêu Ninh - mua lại của Ukraine vào năm 1998.

Cùng ngày 18-11, Trung Quốc kêu gọi quân đội Mỹ ngừng phô trương sức mạnh quân sự ở biển Đông và tránh gây thêm bất ổn về Đài Loan.

Bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN ở Bangkok – Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà thúc giục người đồng cấp Mỹ Mark Esper không kích động và leo thang căng thẳng ở biển Đông. 

Nói Mỹ phô trương sức mạnh, chính Trung Quốc điều tàu sân bay tới biển Đông - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)