Nông dân Thái Lan an tâm

Tin mới

27/05/2014 22:48

Khoảng 800.000 nông dân Thái Lan tham gia chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi của chính phủ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã ít nhiều an tâm sau khi Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) cam kết nhanh chóng trả hết nợ cho họ.

Báo Bangkok Post cho biết ngân sách cho chương trình này đã cạn từ tháng 10 năm ngoái và chính quyền của bà Yingluck không đủ sức trả nợ cho nông dân sau khi hạ viện bị giải tán.

Theo lệnh của NCPO, Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Lan (BAAC) đã dành ra 40 tỉ baht, bắt đầu trả cho nông dân từ ngày 26-5. Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ mượn 92,431 tỉ baht để thanh toán số nợ còn lại.

 

Nông dân nhận tiền tại một chi nhánh của BAAC hôm 26-5 Ảnh: Bangkok Post

Nông dân nhận tiền tại một chi nhánh của BAAC hôm 26-5

Ảnh: Bangkok Post

 

Trong khi đó, phó phát ngôn viên NCPO, đại tá Nathawat Chancharoen, cho biết một số kẻ đang sử dụng mạng xã hội để lôi kéo người biểu tình chống đảo chính với cam kết trả 400 - 1.000 baht/người (tương đương 260.000 - 650.000 đồng).

Ông này còn tiết lộ một trường đua ngựa đã đứng sau tài trợ cho cuộc biểu tình chống lại NCPO, đồng thời tuyên bố trừng phạt thích đáng nếu nhóm biểu tình tiếp tục chống đối.

Trong một diễn biến khác, quân đội Thái Lan đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang hôm 27-5. Là người đã kháng cự lệnh triệu tập và bỏ trốn, ông Chaturon từng chỉ trích cuộc đảo chính là một thảm họa cho Thái Lan.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI