Mỹ lạnh nhạt, Thái Lan sẽ dựa vào Trung Quốc?

Tin mới

26/05/2014 22:03

Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu biểu tình chính trị bùng phát trở lại

Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, hôm 26-5 cho biết ông đã được Quốc vương phê chuẩn làm người đứng đầu Hội đồng Duy trì hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) - được lập ra để điều hành đất nước sau cuộc đảo chính.

Trong tuyên bố trên truyền hình, tướng Prayuth cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu các cuộc biểu tình chính trị bùng phát trở lại. Ông cho biết sẽ lập một hội đồng cố vấn, đồng thời cam kết bổ nhiệm thủ tướng và nội các lâm thời nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

Báo The Nation cho biết vị tướng này không trả lời câu hỏi ông có lên nắm chức thủ tướng lâm thời hay không. Thay vào đó, ông kêu gọi người dân ủng hộ hành động của quân đội. Theo tướng Prayuth, thời điểm tiến hành bầu cử mới sẽ tùy thuộc vào tình hình đất nước nhưng ông hy vọng càng sớm càng tốt.

 

Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh lục quân Thái Lan trả lời giới truyền thông về tình hình đất nước hôm 26-5Ảnh: Reuters

Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh lục quân Thái Lan trả lời giới truyền thông

về tình hình đất nước hôm 26-5. Ảnh: Reuters

 

Hãng tin Reuters nhận định phát biểu trên sẽ dẫn đến những phản ứng trái ngược nhau tại đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc giữa phe bảo hoàng, mà ông Prayuth là một thành viên, và cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra với chủ nghĩa dân túy vốn được lòng không ít người dân. Ông Thaksin hôm 25-5 yêu cầu chính quyền quân sự “trả lại hạnh phúc” cho người dân và đem đến công lý cho mọi phe phái chính trị trong nước.

Trong bước đi nhằm ổn định tình hình, quân đội chuyển 11 thủ lĩnh của Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC), kể cả thủ lĩnh Suthep Thaugsuban, sang Văn phòng Tổng chưởng lý để đối mặt với những cáo buộc hình sự hôm 26-5. Chiều cùng ngày, các thành viên lãnh đạo PDRC được tại ngoại, riêng ông Suthep bị truy tố thêm tội giết người trong vụ đàn áp đẫm máu phe “Áo đỏ” hồi năm 2010.

Ngoài ra, em gái ông Thaksin, cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, được phép về nhà nhưng vẫn chịu sự giám sát của quân đội, theo một quan chức quân sự cấp cao giấu tên. Động thái này chưa đủ để trấn an phe “Áo đỏ” rằng quân đội sẽ không lấy cớ “khôi phục trật tự” để mạnh tay với họ.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang, một đồng minh của ông Thaksin, nhận định quân đội sẽ thực thi những bước đi nhằm loại bỏ gia tộc Thaksin và những người thân cận của ông khỏi chính trường.

 

Ông Suthep bị áp giải đến tòa án ngày 26-5. Ảnh: THE NATION
Ông Suthep bị áp giải đến tòa án ngày 26-5. Ảnh: THE NATION

 

Mỹ là một trong những nước phản ứng mạnh nhất với cuộc đảo chính ở Thái Lan khi tạm ngừng viện trợ và các chương trình hợp tác quân sự. Điều này dẫn đến lo ngại Bắc Kinh có thể lợi dụng để lôi kéo Bangkok.

Tạp chí The American Interest (Mỹ) nhận định các phe phái đối đầu ở Thái Lan có thể hoan nghênh sự giúp đỡ của Trung Quốc trong khi gia tộc Shinawatra và các đồng minh thì có quan hệ gần gũi với Bắc Kinh. Thậm chí, quân đội Thái Lan có thể yêu cầu Trung Quốc lấp vào khoảng trống mà Mỹ để lại sau cuộc đảo chính.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI