Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), những kẻ tình nghi chạy xe gắn máy đã sử dụng hung khí sắc nhọn tấn công và giết chết nữ cảnh sát một cách tàn nhẫn hôm 10-10.

Truyền thông địa phương không đề cập sắc tộc của nạn nhân nhưng dựa vào danh tính có thể xác định cô người Duy Ngô Nhĩ bản địa.

Theo lời một đồng nghiệp, nữ cảnh sát xấu số đang mang thai 2 tháng. Chính quyền Trung Quốc đổ lỗi cuộc tấn công này do những người Hồi giáo ly khai ở Tân Cương gây ra.

Tòa xét xử các nghi phạm trong vụ tấn công nhà ga ở thành phố Côn Minh. Ảnh: Reuters

Tòa xét xử các nghi phạm là người Duy Ngô Nhĩ trong vụ tấn công nhà ga ở thành phố Côn Minh. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, tòa án Kashgar ở Tân Cương đã kết án tử hình 12 người và tử hình "treo" (hoãn thi hành án 2 năm) đối với 15 người khác có liên quan đến cuộc tấn công bạo lực ở huyện Yarkand hôm 28-7 vừa qua. Vụ tấn công đồn cảnh sát và văn phòng chính quyền này khiến 37 dân thường và 59 kẻ “khủng bố” thiệt mạng, ngoài ra có 13 người khác bị thương.

Đây được cho là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Tân Cương kể từ cuộc bạo loạn giữa người Hán và người Duy Ngô Nhĩ khiến 200 người thiệt mạng tại thủ phủ Urumqi vào năm 2009.

Hàng trăm người đã thiệt mạng ở Tân Cương trong vòng 2 năm trở lại đây, chủ yếu là trong các vụ bạo lực giữa người Duy Ngô Nhĩ thiểu số và tộc người Hán chiếm đa số tại khu tự trị này.

Xuân Mai (Theo Reuters)