Trung Quốc tiêu diệt hàng chục tay súng ở Tân Cương

Tin mới

26/09/2014 10:20

(NLĐO) - Giới truyền thông Trung Quốc hôm 25-9 đưa tin khoảng 50 người bị giết sau một loạt vụ nổ ở khu tự trị Tân Cương hôm 21-9.

Cổng thông tin Thiên Sơn của chính quyền khu tự trị Tân Cương cho biết hôm 21-9 đã xảy ra nhiều vụ nổ ở ít nhất 4 địa điểm, trong đó có một khu mua sắm ở huyện Luân Đài, phía Nam khu vực này. Cảnh sát tiêu diệt 40 kẻ tấn công, trong đó có một số người cố tìm cách tự đánh bom tự sát. Đây là những vụ mới nhất trong hàng loạt các cuộc tấn công chết người làm rung chuyển khu vực này.

Các vụ tấn công cũng khiến 6 dân thường và 4 nhân viên an ninh thiệt mạng và 54 người bị thương. Trong số 54 người bị thương có 32 người Duy Ngô Nhĩ cùng 22 người Hán tộc. Cổng thông tin Thiên Sơn cho biết 2 kẻ nổi loạn bị bắt, trong khi chủ mưu vụ tấn công là Maimaiti Tuerxun bị bắn chết.

http://y2.ifengimg.com/a/2014_39/5fad16bbded58ec.jpg
Huyện Luân Đài trở thành mục tiêu tấn công. Ảnh: IFENG

Ban đầu, chính quyền Tân Cương thông báo những vụ nổ ngày 21-9 ở huyện Luân Đài làm ít nhất 2 người chết và nhiều người khác bị thương. Những vụ tấn công đó xảy ra một ngày sau khi 17 quan chức và sĩ quan cảnh sát bị kỷ luật do để xảy ra vụ tấn công khủng bố và sát hại một nhà lãnh đạo Hồi giáo nổi tiếng ở Tân Cương hồi tháng 7. Vài ngày sau, giáo sư kinh tế học Ilham Tohti (người Duy Ngô Nhĩ) bị tòa án Bắc Kinh tuyên án tù chung thân hôm 23-9 về tội “kích động ly khai, hận thù chủng tộc và kích động bạo lực”.

Trong số các vụ tấn công gây chấn động là hồi tháng 5, một vụ tấn công vào ngôi chợ ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, làm hơn 30 người chết. Chính quyền Bắc Kinh đổ lỗi cho nhóm dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ muốn thành lập nhà nước Hồi giáo độc lập là thủ phạm của những cuộc tấn công.

H.Bình (Theo Reuters, AP, WSJ, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI