Nữ nghị sĩ 42 tuổi này, đồng thời là một người mẹ 3 con, giải thích về việc cho con gái mới 6 tuần tuổi bú mẹ trước Quốc hội: “Con tôi đang đói, và lúc đó tôi cũng không nghĩ rằng mình sẽ phải lên phát biểu, nên tôi đã bắt đầu cho con bú. Rồi đột nhiên tôi được hỏi một câu về một đề xuất mà tôi đã đưa ra trước đó, buộc tôi phải trả lời. Tôi có thể chọn cách bỏ con bé lại để nó khóc giữa các nghị sĩ khác, hoặc bế con bé theo với tôi, mà tôi nghĩ bế con theo thì sẽ không làm gián đoạn mọi người”.


Nữ nghị sĩ Konráðsdóttir vừa trả lời câu hỏi vừa cho con bú trước Quốc hội. Nguồn: ảnh cắt từ YouTube

Nữ nghị sĩ Konráðsdóttir vừa trả lời câu hỏi vừa cho con bú trước Quốc hội. Nguồn: ảnh cắt từ YouTube

Bà Konráðsdóttir hiện là chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Giáo dục của Quốc hội Iceland. Khi bà vừa phát biểu vừa cho con bú hôm 12-10, các nghị sĩ khác cũng tỏ ra điềm nhiên không bận tâm. Sau khi bà phát biểu xong, cuộc tranh luận vẫn tiếp tục như bình thường và tập trung vào vấn đề người nhập cư.

Sau đó bà giải thích với báo chí: “Cho con bú là điều tự nhiên nhất trên thế giới, cũng giống như bất cứ việc gì khác, bạn làm điều mà bạn phải làm”. Bà cũng cho biết thêm rằng bà đã nhiều lần bế con theo đi làm kể từ khi bà sinh con 6 tuần trước.

Trước đó cũng trong năm nay, ở Tây Ban Nha, nữ nghị sĩ quốc hội Carolina Bescansa đã gặp phải những phản ứng dữ dội sau khi bà cho cậu con trai 5 tháng tuổi Diego bú ngay trước Quốc hội. Hành động này là một nỗ lực của bà nhằm vận động đòi quyền được thoải mái cho con bú cho phụ nữ.


Nữ nghị sĩ Tây Ban Nha Carolina Bescansa bế con trai 5 tháng tuổi trước Quốc hội. Nguồn: Reuters

Nữ nghị sĩ Tây Ban Nha Carolina Bescansa bế con trai 5 tháng tuổi trước Quốc hội. Nguồn: Reuters

Ở Iceland, nữ giới hiện chiếm đến 41% tổng số ghế trong quốc hội, trong khi con số tương ứng ở Tây Ban Nha và Mỹ chỉ lần lượt là 15% và 19%. Vì vậy mà không có gì đáng ngạc nhiên khi Bảng xếp hạng các chỉ số khoảng cách về sự phân biệt giới tính của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) cho thấy Iceland đã 7 năm liên tiếp là quốc gia lý tưởng nhất cho phụ nữ trên thế giới.

N. Thương (theo Huffinton Post, Washington Post)