“Trong quân đội, bạn tin rằng đồng đội luôn hỗ trợ phía sau mình. Còn trên chính trường, tất cả mọi người đều hoạt động vì lợi ích của mình và không ai tin ai. Tôi giống như đang ở trong một bể toàn cá mập. Nhưng tôi cũng là một con cá cọp" - nữ phi công nổi tiếng nhất Ukraine bộc bạch với hãng tin Reuters hôm 10-6. Liên tục rít thuốc, cô tự so sánh mình với loài cá nhỏ bé nhưng không kèm phần hung dữ.

Nữ binh sĩ Savchenko – 35 tuổi – bị bắt trong nhiệm vụ giải cứu thương binh trong cuộc đụng độ với quân nổi dậy do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine. Hồi tháng 3, nữ phi công này bị tòa án Nga kết án 22 năm tù vì có liên quan đến cái chết của 2 phóng viên chiến trường người Nga mặc dù cô liên tục phủ nhận.

Với biệt danh "viên đạn", thái độ sắt đá của nữ phi công tại phiên tòa - bao gồm hành động tuyệt thực và giơ “ngón tay thối” vào quan tòa ngay trên sóng trực tiếp – biến Savchenko thành một anh hùng ở Ukraine.

Nữ phi công Ukraine trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters ngày 10-6. Ảnh: REUTERS

Cô được trở về nước trong một cuộc trao đổi tù nhân hồi tháng 5. Sự hiện diện của Savchenko có thể sẽ trở thành cái gai trong mắt của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko dù ông đã nỗ lực đổi lấy tự do cho cô. Lý do là ông Poroshenko chưa thể thực hiện được lời hứa chấm dứt xung đột trong 2 năm qua, khiến người dân ngày càng bất mãn.

Khi được hỏi liệu mình có trở thành mối đe dọa với ông Poroshenko hay các chính trị gia khác không, cô Savchenko trả lời: “Tôi không muốn hù dọa ai cả. Tôi muốn mọi người, bao gồm các chính trị gia già cỗi của thế hệ cũ, hiểu rằng Ukraine cần được cải cách về mọi lĩnh vực, kể cả chính trị ngay bây giờ. Họ phải hiểu rằng cần có những người trẻ tuổi”.

Mục đích của Savchenko lúc này là lên tiếng chống lại tham nhũng và chấm dứt cuộc chiến ly khai. Được khuyến khích bởi những người Ukraine đã viết thư cho cô trong thời gian ở tù, Savchenko dự định tranh cử tổng thống vào năm 2019.

Dù ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn Minsk, nữ phi công lại không đồng ý các điều khoản chính của thỏa thuận, bao gồm việc cho miền Đông Ukraine quyền tự trị và tổ chức bầu cử địa phương ở đây. Cô Savchenko cũng gây ra làn sóng tranh cãi khi đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với phe ly khai.

“Nếu tôi cảm thấy mình đủ trình độ và có đủ người “nói ít làm nhiều” đồng hành, tôi có thể tranh cử ngay trong kỳ sau” – nữ phi công khẳng định.

Ảnh: REUTERS

Có tiếng là nóng nảy và khó đoán, Savchenko tự biết phải cẩn thận hơn khi nói năng khi trở thành chính trị gia.

"Liệu các nghị sĩ có ăn theo sự nổi tiếng của cô hay tìm cách điều khiển Savchenko?". Trước câu hỏi này của Reuters, nữ phi công quả quyết: "Tôi có năng lượng của một thiếu niên, sức khỏe của một người trưởng thành và kiến thức, kinh nghiệm sống của một người lớn tuổi. Tôi không ngu ngốc và không dễ bị người khác sai khiến. Các vị chỉ huy thường nói rằng tôi là người khó đoán định và điều khiển. Tôi sẽ giữ những tính cách này trong chính trường”.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)