Nữ ứng viên tổng thống Iran đầu tiên lộ diện

Tin mới

09/05/2013 08:04

(NLĐO) - Hãng tin Fars của Iran ngày 8-5 đưa tin bà Razie Omidvar, 46 tuổi, đã chính thức đăng ký tranh cử tổng thống, trở thành ứng cử viên nữ đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước này.

Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 11 của Iran dự kiến diễn ra vào ngày 14-6 tới. Những ai nuôi tham vọng trở thành tổng thống Iran có thời gian đăng ký tranh cử từ ngày 7 đến 11-5. Hội đồng Vệ binh Iran sẽ kiểm tra từng ứng cử viên, quyết định xem họ có đủ tư cách tranh cử hay không. Trong 2 ngày 22 và 23-5, Bộ Nội vụ Iran sẽ công bố danh sách ứng cử viên cuối cùng và cho phép họ tiến hành chiến dịch tranh cử đến ngày 12-6.
 
Tổng thống Iran có nhiệm kỳ 4 năm và không ai được nắm quyền quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Vì vậy, đương kim tổng thống Mahmoud Ahmedinejad không được ra tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 14-6.
 
 

Bà Razie Omidvar chính thức đăng ký tranh cử tổng thống Iran. Ảnh: AzerNews
 
 
Theo Fars, cương lĩnh tranh cử của bà Omidvar là cải thiện tình hình chung của đất nước và phụng sự xã hội. Nếu thắng cử, bà Omidvar sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Iran.
 
Tuy nhiên, có lẽ cơ hội của bà Omidvar không cao khi nhìn lại lịch sử bầu cử của Iran. Lần đầu tiên Iran cho phép phụ nữ tranh cử tổng thống là vào năm 2009. Trước đó, phụ nữ ở quốc gia Hồi giáo này bị đánh giá là “công dân hạng 2, thiếu trí tuệ và hiểu biết để làm tổng thống” dù nữ giới chiếm gần 70% số sinh viên theo học đại học.
 
Trong số 500 người đăng ký ứng cử tổng thống năm 2009 có 42 người là phụ nữ nhưng không ai qua được xét chọn của Hội đồng Vệ binh. Điều này không quá khó hiểu khi cơ quan quyền lực này bao gồm 12 luật gia và nhà thần học nam giới.
Hải Ngọc (Theo AzerNews)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI