Obama “đang đánh mất sự ủng hộ”

Tin mới

09/09/2013 22:00

Khả năng Hạ viện Mỹ “gật đầu” đánh Syria rất thấp khi 200 hạ nghị sĩ đã biểu lộ sự phản đối

Nhà Trắng đang cố giải thích vì sao cuộc tấn công có giới hạn chống Syria là cần thiết. Tổng thống (TT) Barack Obama cũng cố gắng thuyết phục quốc hội và vượt qua xu thế chống lại hành động quân sự ở Trung Đông từ phía người dân Mỹ. Ông khẳng định nước Mỹ không chỉ có trách nhiệm về mặt đạo đức khi đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria mà còn bắt buộc phải bảo vệ an ninh quốc gia.
Người dân Mỹ phản đối chiến dịch quân sự chống Syria. Ảnh: ABC NEWS

TT Obama và đội ngũ của ông đang vận dụng rất nhiều phương cách để thuyết phục những người trái quan điểm với họ. Nhiệm vụ này trong những ngày gần đây trở nên khó khăn hơn. Các nghị sĩ Mỹ trở lại Washington trong ngày 9-9 sau kỳ nghỉ hè kéo dài 1 tháng để bàn về kế hoạch của TT Obama. Thượng viện có thể bỏ phiếu vào ngày 12 hoặc 13-9 nhưng cũng có thể kéo đến cuối tuần này hoặc sang tuần tới. Trong khi đó, vẫn chưa rõ khi nào hoặc liệu hạ viện có bỏ phiếu thông qua nghị quyết tấn công Syria hay không trong khi các thủ lĩnh Cộng hòa tuyên bố họ sẽ hành động sau thượng viện.

Báo The Independent nhận định có vẻ TT Obama khó nhận được cái gật đầu từ thượng viện. Triển vọng này ở hạ viện thậm chí còn gay go hơn khi 200 hạ nghị sĩ đã biểu lộ thái độ phản đối. Chuyện xảy ra ở Đồi Capitol trong những ngày sắp tới có thể xác định tên lửa Mỹ có bắn vào Syria hay không? Về lý thuyết, TT Mỹ vẫn có thể phớt lờ sự phản đối của quốc hội và ra lệnh tấn công Syria. Thế nhưng, cách hành xử như thế không phải là thượng sách khi mà chính ông Obama là người đá “trái banh trách nhiệm” về phía quốc hội. Hơn nữa, gần như chắc chắn việc TT Mỹ nuốt lời sẽ trở thành cái cớ cho các nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ tố cáo.

Theo đài CNN, ông Mike Rogers - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ - nhận xét chính quyền của TT Obama đã thất bại trong việc thuyết phục quốc hội mặc dù bản thân ông là người ủng hộ chiến dịch quân sự nhằm vào Syria. Hạ nghị sĩ Cộng hòa này nhấn mạnh: “Tôi cho rằng rõ ràng là ông ấy đã đánh mất sự ủng hộ ở quốc hội trong tuần qua”. Đồng thời, ông Rogers chỉ trích chính quyền TT Obama không tập trung phân tích một cách đầy đủ mối quan hệ của Syria với Iran có thể gây tổn hại cho nước Mỹ đến mức nào.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI