Obama: MH17 bị tên lửa từ khu vực của phe ly khai bắn rơi

Tin mới

19/07/2014 09:15

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19-7 khẳng định chiếc máy bay MH17 của Malaysia bị tên lửa đất đối không xuất phát từ khu vực do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát bắn rơi.

Trong bài phát biểu, ông Obama tiếp tục đổ lỗi cho Moscow về vụ việc, xem bắn hạ máy bay MH17 là “hành vi tàn ác không kể xiết”, đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế “đáng tin cậy” ngay lập tức.

“Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã chấp thuận cuộc điều tra này và chúng tôi sẽ buộc tất cả các thành viên, bao gồm cả Nga, giữ lời. Để tạo điều kiện cho cuộc điều tra, Nga, quân ly khai và Ukraine phải tuân thủ lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Đã đến lúc hòa bình và an ninh được tái lập ở Ukraine” – ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói thảm kịch là “lời cảnh tỉnh” cho phương Tây để buộc Nga phải chịu trách nhiệm cuộc khủng hoảng tại Ukraine, vốn dường như đang ở thời điểm bước ngoặc.

 

U.S. President Barack Obama speaks about the situation in Ukraine from the White House in Washington, July 18, 2014. REUTERS/Larry Downing

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về vụ máy bay MH 17 tại Nhà Trắng hôm 18-7.

Ảnh: REUTERS

 

Sau bài phát biểu, ông Obama điện đàm với lãnh đạo các nước Đức, Anh và Úc để bàn về thảm kịch MH17. Theo Nhà Trắng, tổng thống Mỹ hối thúc các thủ tướng Angela Merkel, David Cameron và Tony Abbot  tăng cường trừng phạt Nga nếu Moscow không thực hiện các biện pháp làm giảm căng thẳng ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn của HĐBA, đại sứ Mỹ Samantha Power cho rằng quân ly khai khó có thể vận hành hệ thống tên lửa SA-11 mà không có sự trợ giúp từ những người có hiểu biết. Bà nói không loại trừ khả năng sự trợ giúp kỹ thuật là từ Nga.

Như vậy, tuyên bố rằng chiếc máy bay “ăn” tên lửa xuất phát từ khu vực do phe ly khai kiểm soát của ông Obama có thể sẽ làm gia tăng khả năng các cường quốc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm ép Moscow ngừng hỗ trợ lực lượng ly khai ở Đông Ukraine.

Tổng thống Obama bác khả năng can thiệp quân sự của Mỹ sau vụ tấn công. Tuy nhiên, ông và các đồng minh châu Âu sẵn sàng thắt chặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn chống lại Nga nếu kết quả điều tra cho thấy lực lượng ly khai hoặc Moscow có liên quan tới thảm kịch.

Trong khi đó, Nga lên tiếng phản đối các chỉ trích quốc tế nhằm vào mình và cho biết việc đưa ra kết luận trước khi điều tra là quá sớm.

Trong một diễn biến khác,Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thông báo cho Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron về việc đội điều tra quốc tế đang kiểm tra các điều kiện tại hiện trường máy bay rơi. Trước đó, cố vấn tỉnh trưởng Donetsk – Ukraine, ông Kostyantyn Batovsky cho biết cơ quan tình trạng khẩn cấp nước này đã tìm thấy 2 chiếc hộp đen tại hiện trường chiếc máy bay của Malaysia bị rơi.

Về phía Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cơ quan này yêu cầu “chính quyền địa phương giữ nguyên vẹn tất cả các phần của thiết bị, mảnh vỡ, đồ dùng cá nhân và những thứ khác. Bên cạnh đó, kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập và minh bạch phối hợp với Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cùng đại diện của Ukraine, Malaysia và Hà Lan”.

Một nhóm 30 quan sát viên của OSCE đã đến hiện trường vụ tai nạn máy bay Boeing của Malaysia trong khu vực Donetsk, người phát ngôn OSCE Tatyana Bayeva cho biết hôm 18-7. Nhiệm vụ của nhóm này là thu thập dữ kiện và xem tình hình ở hiện trường.

 

MH17 bị yêu cầu hạ độ cao khi vào Ukraine

Hãng Malaysia Airlines cho biết chiếc MH17 được yêu cầu hạ độ cao khi vào không phận Ukraine. Đề nghị được bay ở độ cao 10.668 km (gần với độ cao lý tưởng nhất) trên khắp không phận Ukraine nhưng cơ quan kiểm soát không lưu nước này hướng dẫn MH17 bay ở độ cao 10.058 km. Theo Malaysia Airlines, các nhân viên điều hành bay đã yêu cầu tổ lái hạ độ cao 500 m khi vào không phận Ukraine.

 

H.Bình (Theo Reuters, PTI, VOA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI