Obama - Romney trước trận "quyết đấu" tại New York

Tin mới

16/10/2012 23:17

Khi chiến dịch tranh cử tổng thống thu hẹp và tinh thần đảng phái trở nên mạnh mẽ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể không tìm đến những cử tri chưa quyết định bầu cho ai

Trong khi ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Mitt Romney đánh dấu chấm hết thời kỳ Tổng thống Barack Obama luôn dẫn đầu toàn diện trong các cuộc thăm dò, phe Dân chủ vẫn đi trước trong một số vấn đề cối lõi như chăm sóc sức khỏe và các cử tri vẫn muốn dành thời giờ nhiều hơn để tìm hiểu Obama so với Romney.

Tuy nhiên, ông Romney đã thu hẹp khoảng cách về “tính hấp dẫn” cũng như về “dáng dấp tổng thống” so với ông Obama. Những con số trồi sụt trong một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos gợi cho thấy hai ứng viên đều dễ bị tổn thương trong cuộc tranh luận tại trường Đại học Hofstra, thành phố Hempstead, bang New York vào ngày 16-10 theo giờ địa phương.
Hai ứng viên Mitt Romney (trái) và Barack Obama tại cuộc tranh luận lần đầu tiên tại Denver, bang Colorado ngày 3-10. Ảnh: THX

Vị trí của ông Romney trong cuộc đua đã được cải thiện sau cuộc tranh luận lần thứ nhất ở Denver, bang Colorado ngày 3-10, với mức độ thu hút tăng lên của Đảng Cộng hòa trong các cuộc thăm dò trên phạm vi quốc gia. Ông Romney cũng đã thắng điểm khi tranh luận về thâm hụt ngân sách của chính phủ liên bang. Nói cách khác, người Mỹ giờ đây thích kế hoạch của Romney hơn kế hoạch của Obama và khoảng cách này được biểu thị bằng 8 điểm.

Trong khi đó, ông Obama dẫn trước Romney 8 điểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (healthcare) và 9 điểm về bảo hiểm sức khỏe cho người từ 65 tuổi trở lên (medicare), giảm tương ứng 4 điểm và 5 điểm so với thời gian trước tranh luận. Về hôn nhân đồng tính, một vấn đề xã hội đã không được đặt ra ở Denver, ông Obama dẫn đầu với 19 điểm, tăng 2 điểm trước cuộc tranh luận lần thứ hai...

Có thể nói, sự thể hiện của ông Romney ở Colorado đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa ông và Tổng thống Obama về tính cách và khả năng trình bày. Tuy nhiên, khi chiến dịch tranh cử tổng thống thu hẹp và tinh thần đảng phái trở nên mạnh mẽ thì cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể không tìm đến những cử tri chưa quyết định bầu cho ai.
 
Vào tối thứ ba, Tổng thống Obama và ông Mitt Romney sẽ gặp một số cử tri “đặc biệt” đó. Hai người đàn ông tranh đua chiếc ghế lãnh đạo quyền lực nhất thế giới sẽ trả lời các câu hỏi của những cử tri còn do dự trong cuộc tranh luận thứ hai. Nó hứa hẹn một hành động giữ thăng bằng trên sợi dây cao mà không có tấm lưới an toàn nào bên dưới.

Hai ông Obama và Romney có 90 phút để trả lời các câu hỏi về những vấn đề đối ngoại và đối nội của một nhóm cử tri do Viện Gallup chọn lựa. Ông Obama, người bị đánh giá thấp hơn trong cuộc tranh luận đầu tiên, cần phải thể hiện tư thế tấn công và ở vị thế đương kim tổng thống, ông có thể lấy lại sự tự tin, quyết đoán và năng lực hùng biện vốn có của một luật sư tốt nghiệp Đại học Harvard. Vốn thu hút bởi sự mạch lạc, cựu thống đốc bang Massachusetts có khuynh hướng dựa trên những nguyên tắc tranh luận có sẵn để vạch ra chiến lược cho mình.

Những người đại diện cho chiến dịch của cả hai ứng viên đã dành trọn ngày thứ hai để tính toán đặt ứng viên của họ vào các tình huống tranh luận hợp lý nhất.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI