Đảng LDP của ông Abe và Đảng New Komeito – thành viên trong liên minh cầm quyền đã hoàn thành mục tiêu giành kiểm soát cả hai viện của quốc hội. Ảnh: EPA


Chiến thắng trong cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên kể từ khi nhậm chức thủ tướng vào tháng 12-2012 này sẽ giúp tăng thêm sức mạnh của “toa thuốc” mà ông Shinzo Abe kê đơn đối với nền kinh tế trì trệ của Nhật Bản.

Đài NHK của Nhật từ rạng sáng nay (22-7) đã đưa tin Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và Đảng New Komeito – thành viên trong liên minh cầm quyền đã giành được 76 ghế trên tổng số 121 ghế. Như vậy, cộng với 59 ghế không phải bầu lại, liên minh cầm quyền nắm 135 ghế trong số 242 ghế Thượng viện, đảm bảo đa số quá bán.

Trong khi đó, các đảng đối lập chỉ giành được 45 ghế, đánh tụt tổng số ghế xuống còn 107 so với 134 ghế trước bầu cử.


Chiến thắng vang dội này có thể khuyến khích Thủ tướng Abe và và LDP tiếp tục chính sách mà ông không thể theo đuổi trong lần làm thủ tướng vào giai đoạn 2006-2007.

"Chúng tôi bảo vệ ý kiến rằng chính sách kinh tế của chúng tôi không hề sai lầm và công chúng đã ủng hộ… Nền kinh tế rõ ràng đang được cải thiện. Chúng  tôi sẽ nỗ lực hết mình để cải thiện điều kiện việc làm, tăng lương, thúc đẩy tiêu dùng cá nhân và đầu tư kinh doanh càng sớm càng tốt”- ông Abe phát biểu tại trụ sở LDP đêm 21-7, sau khi chắc chắn về kết quả thắng lợi.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)