Ông Assad đánh bóng tên tuổi, Mỹ "ghê tởm"

Tin mới

01/08/2013 14:14

(NLĐO) - Đã có trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook, tài khoản Twitter và kênh riêng trên YouTube, Tổng thống Syria Bashar al-Assad giờ đây tận dụng cả dịch vụ chia sẻ ảnh phổ biến Instagram để đánh bóng tên tuổi.

Tại trang của mình trên Instagram, ông Assad đăng tải những hình ảnh vợ chồng được bao quanh bởi đám đông người ủng hộ hoặc hình ảnh ông đi thăm người bị thương trong bệnh viện, trò chuyện với công nhân… Những hình ảnh khác cho thấy cảnh ông làm việc trong văn phòng ở Damascus, với máy tính bảng iPad và máy tính để bàn của Apple trên bàn.
 
Ít xuất hiện kể từ khi cuộc nội chiến xảy ra, nhưng bà Asma Assad, vợ ông Assad, lại có mặt nhiều trong những tấm ảnh đưa lên đó, với những hành động như chăm sóc người lớn tuổi, thăm trường học, trò chuyện với các bà mẹ…
 
Đây được xem là một chiến dịch PR tinh vi của ông Assad trong bối cảnh ông đang bị chỉ trích mạnh mẽ vì ra lệnh trấn áp những người chống đối trong nước. Nó cũng tương phản với cách thức tuyên truyền của những nhà lãnh đạo khác bị đưa vào tầm ngắm trong cái gọi là cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập. 
 
Trong lúc các nhà lãnh đạo ở Ai Cập và Libya sử dụng các phương pháp xưa cũ, như truyền thông nhà nước để quảng bá hình ảnh thì ông Assad lại tích cực dựa vào truyền thông xã hội để đánh bóng tên tuổi, cũng như muốn chứng tỏ với thế giới thấy ông không hề nao núng trong cuộc đối đầu với quân nổi dậy.
 
Giao diện trang Instagram của ông Assad
Ảnh: AP
 
Ông Assad thăm một bệnh nhân tại một bệnh viện quân sự ở Damascus năm 2012
Ảnh: AP
Bà Asma Assad an ủi một đứa trẻ . Ảnh: AP 
 
Dù vậy, không ít người đã lên tiếng chỉ trích những động thái trên của ông Assad. Washington hôm 31-7 đã mô tả trang Instagram của ông Assad là “ghê tởm” bởi nó không phản ánh hiện thực của đất nước Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Maria Harf nói: “Đây không gì hơn một chiêu PR hèn hạ. Thật ghê tởm khi chế độ ông Assad lại dùng trò này để che đậy sự tàn bạo và những đau khổ mà họ đang gây ra”.
 
Theo quan chức này, tài khoản Instagram của ông Assad đã phớt lờ những hành động tàn bạo ở Homs và những nơi khác tại Syria. Bà cho biết: “Chúng tôi khuyến khích mọi người hãy xem những hình ảnh về những gì thật sự đang xảy ra ở nước này”. Liên Hiệp Quốc cho biết đã có hơn 100.000 người thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến nổ ra ở Syria vào tháng 3-2011.
 
Tương tự, Mamodouh, một nhà hoạt động tại tỉnh Idlib – Syria, nhận định: “Đây là những nỗ lực vô ích của ông Assad trong việc đánh bóng hình ảnh mình. Giá mà ông ta quan tâm đến những chuyện quan trọng hơn, như cứu lấy đất nước này”. Ông Mamodouh từ chối cho biết đầy đủ tên tuổi do lo sợ bị trả đũa.
 
Trong một diễn biến khác, Chính phủ Syria đã cho phép thanh sát viên Liên Hiệp Quốc thăm 3 địa điểm bị nghi là nơi mà vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc nội chiến kéo dài gần hai năm rưỡi qua.
 
Văn phòng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 31-7 cho biết các thanh sát viên sẽ lên đường trong thời gian sớm nhất. Trong số 3 địa điểm nói trên có thị trấn Khan al-Assal ở bên ngoài Aleppo. Khoảng 27 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công bị nghi có liên quan đến vũ khí hóa học tại thị trấn này vào tháng 3-2013.
Liên Hiệp Quốc không cho biết 2 địa điểm còn lại, nhưng chúng được cho là ở gần hai thành phố Homs và Damascus. 
P.Võ (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI