Ông Assad đứng đầu danh sách tội phạm chiến tranh

Tin mới

11/06/2014 10:13

(NLĐO) – Một cựu công tố viên về tội phạm quốc tế hôm 10-6 cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đầu danh sách 20 bản cáo trạng tội phạm chiến tranh nhằm vào quan chức chính phủ và phiến quân nước này.

David Crane, cựu trưởng công tố của Tòa án Đặc biệt về tội ác chiến tranh ở Sierra Leone, hiện là người đứng đầu Dự án Trách nhiệm Syria, cho biết danh sách nói trên đã được chuyển đến cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

 

Tổng thống Syria đứng đầu danh sách tội ác chiến tranh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Syria đứng đầu danh sách tội ác chiến tranh. Ảnh: Reuters

 

Một nhóm điều tra của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra 4 danh sách bí mật về những nghi phạm tội ác chiến tranh đối với các bên ở Syria nhưng từ chối tiết lộ danh tính của họ. Ông Crane cho biết nhóm chuyên gia của ông đã lập ra danh sách tội ác chiến tranh bao gồm một số thành viên quân đội Syria, nhóm phiến quân Hồi giáo ISIS và mặt trận al-Nusra Front mặc dù ông đã không nêu tên ai khác ngoại trừ Tổng thống Assad.

Khi đề cập đến những tội ác của lực lượng nổi dậy nhằm lật đổ các lãnh đạo Syria, ông Crane nói: “Ban đầu, 90% các vi phạm thuộc về chính phủ ông Assad nhưng bây giờ là 50-50”.

Ông Crane nói: “Chúng tôi có 20 bản cáo trạng của những người phải chịu trách nhiệm nhiều nhất. Đây là một nỗ lực trung lập. Chúng tôi không chỉ nêu ra tên ông Assad và tay sai của ông mà còn có tài liệu chỉ ra các bên có liên quan”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Crane tham dự cuộc thảo luận về sự tra tấn và các tội ác khác diễn ra tại các trung tâm nhà tù trong suốt thời kỳ nội chiến Syria kể từ tháng 3-2011. Phóng viên cảnh sát quân đội Syria với tên gọi "Caesar" đã công bố những bức ảnh hồi tháng 1 nhằm cung cấp “bằng chứng rõ ràng” cho thấy sự tra tấn có hệ thống và giết chết 11.000 tù nhân bị giam giữ trong điều kiện tương tự các trại tử thần của thời kỳ Đức Quốc xã.

Ông Crane nói thêm: “ Chúng tôi rất khó có được loại bằng chứng này, hầu hết phải qua trung gian”. Khoảng 55.000 bức ảnh về các thi thể trong đó có nhiều nạn nhân bị khoét mắt và có dấu hiệu bị bỏ đói. Theo Sir Desmond de Silva, đồng tác giả phân tích những hình ảnh của Caesar, cho biết không có nghi ngờ gì về những bức ảnh này, chúng không thể là hàng giả . Người này nói thêm rằng đó không phải là hành động của một cá nhân nào mà là chính sách của chính phủ.

Một cuộc tấn công kéo dài 6 tuần của ISIS nhằm vào những người Hồi giáo ở miền Đông Syria đã giết chết 600 tay súng và khiến 130.000 người mất nhà, một nhóm quan sát có trụ sở tại London (Anh) cho biết.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI