Các lực lượng chính phủ Syria, được sự hậu thuẫn bởi không lực Nga, đã tăng cường chiến dịch tái chiếm tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy.

Đây là nơi hàng triệu người tị nạn trú ẩn sau khi chạy khỏi những khu vực bị cuộc nội chiến tàn phá trong gần 9 năm qua.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở ở Anh) cho biết lực lượng của ông Assad đã giành lại quyền kiểm soát 22 thị trấn và phong tỏa một đường cao tốc chiến lược ở Idlib, nối liền thủ đô Damascus và TP Aleppo ở miền Bắc.

Ông Assad tiến gần hơn mục tiêu kiểm soát toàn bộ Syria? - Ảnh 1.

Người Syria rời bỏ nhà cửa để chạy đến Azaz hôm 27-1. Ảnh: REUTERS

Theo SOHR, quân đội Syria đang tiến gần việc chiếm lại Maarat al-Numan, một địa phương cách TP Idlib 33 km về phía Nam. Một nhân viên cứu hộ cho biết TP Maarat al-Numan bị bom, tên lửa và đạn pháo tàn phá nặng nề trong những ngày gần đây.

Nếu thành công, đây là bước tiến quan trọng của nhà lãnh đạo Syria trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước.

Cả Damascus và Moscow cho biết họ đang đối phó các tay súng thánh chiến tăng cường tấn công dân thường ở Aleppo.

Chiến sự mới nói trên diễn ra bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hôm 12-1. Hai nước này đang ủng hộ các phe phái đối đầu nhau trong cuộc xung đột hiện nay.

Fouad Sayed Issa, một nhân viên cứu trợ của Tổ chức Violet ở miền Bắc Syria, cho biết hàng ngàn người đã rời bỏ nhà cửa trong vài ngày qua do giao tranh.

Một nhân chứng hôm 27-1 nói hàng ngàn người đã chạy khỏi hai thị trấn Ariha và Saraqib ở Idlib. Dòng xe chở họ chạy đến những khu vực như thị trấn Azaz ở gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Riêng SOHR ước tính khoảng 120.000 người đã rời khỏi các địa phương quanh Aleppo và Idlib trong 12 ngày qua để chạy đến những nơi an toàn hơn ở miền Bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện hậu thuẫn một số nhóm nổi dậy chống lại ông Assad. Quốc gia này đang là nơi trú ngụ của hơn 3,5 triệu người tị nạn Syria và lo ngại hàng triệu người khác có thể sớm vượt qua biên giới.

P.Võ (Theo Reuters)