Ông Berlusconi bị Thượng viện trục xuất

Tin mới

28/11/2013 09:30

(NLĐO) – Thượng viện Ý hôm 27-11 đã trục xuất cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi ra khỏi quốc hội sau khi ông bị kết án tù vì tội gian lận thuế.

Sau nhiều tháng tranh cãi về quyết định có tiếp tục cho ông Berlusconi ở lại quốc hội hay không, Thượng viện Ý rốt cuộc đã bỏ phiếu “trục xuất” nhà tỉ phú 77 tuổi này, đe dọa mở ra một giai đoạn bất ổn mới trên chính trường đất nước.

Ngay khi biết kết quả trên, ông Berlusconi không che giấu ý định sẽ dùng tất cả nguồn lực hiện có để đánh sập liên minh cầm quyền của Thủ tướng Enrico Letta. Phát biểu trước những người ủng hộ đảng Forza Italia của mình, ông Berlusconi ngậm ngùi tuyên bố: “Chúng ta đang ở trong một ngày tang tóc của nền dân chủ”.
 
Ông Silvio Berlusconi. Ảnh: AP
 
Trước cuộc bỏ phiếu, cựu lãnh đạo này đã rút đảng Forza Italia ra khỏi liên minh cầm quyền chỉ sau bảy tháng tham gia chính phủ với lời cáo buộc phe chống đối tìm cách “đảo chính” để loại bỏ ông.  Kết quả trên khiến ông Berlusconi không còn quyền miễn tố, qua đó dễ bị tổn thương hơn trước một loạt cáo buộc hình sự khác, như hối lộ và mua dâm trẻ vị thành niên.
 
Không những thế, ông ta cũng không còn có đủ sự ủng hộ trong quốc hội để đánh sập chính phủ sau khi 30 nghị sĩ rời bỏ đảng Forza Italia vào đầu tháng này.  Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiêm hôm 26-11, Thủ tướng Letta tuyên bố chính phủ ông đang “mạnh mẽ và gắn kết hơn ", đồng thời cam kết tiếp tục thúc đẩy các chương trình cải cách.
 
Theo một đạo luật thông qua hồi năm ngoái, các chính trị gia phạm phải những tội hình sự nghiêm trọng và bị kết án sẽ không đủ tư cách tham gia quốc hội. Một tòa án đã kết án ông Berlusconi 4 năm tù, sau đó giảm xuống một năm, vì tội gian luận thế.  Ông cũng bị cấm giữ các chức vụ ở cơ quan nhà nước trong hai năm.
P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI