Ông Berlusconi khẩn cầu đối thủ

Tin mới

26/11/2013 10:10

(NLĐO) – Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi hôm 25-11 đã thúc giục các thượng nghị sĩ không "đá" ông khỏi Thượng viện sau khi ông bị kết tội gian lận thuế.

Cùng với lời kêu gọi này, ông Berlusconi tuyên bố vừa có thêm lời khai mới từ 12 nhân chứng và 15.000 tài liệu từ Hồng Kông có thể chứng minh ông không phạm tội gian luận thế. 
 
Đây được xem là nỗ lực cuối cùng của vị cựu thủ tướng này nhằm ngăn cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện  - dự kiến diễn ra trong ngày 27-11 - đe dọa kết thúc sự nghiệp chính trị của mình.
 
Ông Berlusconi không muốn rời khỏi chính trường. Ảnh: AP

Trong lá thư gửi đến các thượng nghị sĩ đến từ đảng Dân chủ và phong trào 5 sao, ông Berlusconi đã gạt sang một bên giọng điệu hiếu chiến và thể hiện mình là một người quan tâm đến chính sự. Ông cho rằng mình rất thấu hiểu sự phẫn nộ và tình yêu thật sự mà các thượng nghị sĩ dành cho nước Ý nhưng cho rằng sự tự do của đất nước đang bị đe dọa.
 
Ông thúc giục các thượng nghị sĩ cân nhắc trước khi đưa ra quyết định không chỉ "liên quan đến cá nhân tôi mà còn cả nền dân chủ". Trước đó, cựu thủ tướng 77 tuổi này cho rằng việc khai trừ ông khỏi Thượng viện không khác gì hành động đảo chính dù ông không đóng vai trò gì trong chính phủ hiện nay.

Hồi đầu tháng 8, một tòa án Ý phán quyết giữ nguyên án tù 4 năm với ông Berlusconi vì tội gian lận thuế, khiến sự nghiệp chính trị của ông bị đe dọa. Lý do là một đạo luật được thông qua hồi năm ngoái cấm tất cả các chính khách bị kết án tù hơn 2 năm đảm nhận chức vụ trong thời gian 6 năm.

Luật sư của ông Berlusconi lập luận rằng đạo luật trên không được áp dụng đối với các hành vi phạm tội bị cáo buộc trước khi nó được thông qua. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu sắp tới của Thượng viện vẫn có thể diễn ra trừ khi các đồng minh của ông có thể ngăn chặn được nó vào giờ chót.
Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI