Ông chủ WikiLeaks “sắp rời đại sứ quán Ecuador”

Tin mới

18/08/2014 17:03

(NLĐO) - Ông Julian Assange, người sáng lập trang web WikiLeaks, sắp rời đại sứ quán Ecuador ở London - Anh sau hơn 2 năm trú ẩn tại đây.

Theo Đài Sky News (Anh), Assange cân nhắc rời đại sứ quán vì sức khỏe suy sụp. Xác nhận tại cuộc họp báo ở London hôm 18-8, ông chủ WikiLeaks nói: “Đúng là tôi sắp rời đi nhưng nguyên nhân không phải như Sky News đưa tin”.

Về tình hình sức khỏe, ông Assange cho hay bất kỳ ai cũng bị ảnh hưởng nếu chôn chân trong nhà suốt 2 năm mà không ra ngoài cũng như hưởng ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đây là điều mà Assange than phiền nhiều lần trước đây.

 

Ông Julian Assange và Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino (trái) tại cuộc họp báo ngày 18-8. Ảnh: Reuters
Ông Julian Assange và Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino (trái) tại cuộc họp báo ngày 18-8. Ảnh: Reuters

 

Ngồi cạnh Assange trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino nhấn mạnh: “Tình thế này phải kết thúc. Hai năm là quá dài. Đã đến lúc trả tự do cho Julian Assange. Đã đến lúc nhân quyền phải được tôn trọng”.

Assange chạy vào đại sứ quán Ecuador ở London - Anh hồi tháng 6-2012 và được trao quy chế tị nạn. Nhờ đó, ông không bị dẫn độ về Thụy Điển để đối mặt với các cáo buộc quấy rối tình dục. Assange phủ nhận các cáo buộc mà ông cho là có động cơ chính trị này.

Theo tường thuật của Đài CNN, Ngoại trưởng Patino nói các công tố viên Thụy Điển không đếm xỉa đến đề nghị cung cấp chứng cứ bằng cách họp qua video của Assange hay cử người đến đại sứ quán. Kết quả là vụ án dậm chân tại chỗ hơn 2 năm và là sự bất công đối với cả Assange lẫn 2 phụ nữ có liên quan.

Tháng trước, luật sư của Assange đề nghị hủy bỏ lệnh bắt giữ song tòa án Thụy Điển tuyên bố lệnh bắt vẫn có hiệu lực trong vòng 5 năm (với cáo buộc cưỡng ép) và 10 năm (với cáo buộc cưỡng bức)

Lý do Assange trốn chạy là sợ bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông ta có thể nhận án tử vì tội công bố các tài liệu mật của chính quyền Washington trên trang WikiLeaks.

Hải Ngọc (Theo Reuters, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI