Ông Donald Trump chặn thương vụ trăm tỉ USD của Broadcom

Tin mới

13/03/2018 10:28

(NLĐO) – Nhà Trắng đã ngăn chặn thương vụ thâu tóm hãng sản xuất chip điện tử Qualcomm của Công ty sản xuất chip bán dẫn Broadcom (Mỹ) trị giá 117 tỉ USD do lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Trong sắc lệnh ban hành hôm 12-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có "bằng chứng đáng tin cậy" về việc Broadcom và các chi nhánh công ty này có thể hành động đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Tổng thống Donald Trump yêu cầu Broadcom và Qualcomm ngay lập tức chấm dứt vĩnh viễn thương vụ trên.

Ông Donald Trump chặn thương vụ trăm tỉ USD của Broadcom - Ảnh 1.

Nhà Trắng đã chặn đứng thương vụ thâu tóm Qualcomm của Broadcom (Mỹ). Ảnh: Bloomberg

Phản ứng trước động thái trên, phía Broadcom phản đối mạnh mẽ ý tưởng cho rằng việc mua lại Qualcomm gây ra mối lo ngại về an ninh quốc gia. 

Ông Donald Trump đã tiếp giám đốc điều hành Broadcom Hock Tan tại Nhà Trắng hồi tháng 11 năm ngoái khi công ty này cho biết sẽ chuyển trụ sở từ Singapore về Mỹ. Ông Trump cho rằng quyết định trên là một thắng lợi đối với công nhân Mỹ.

Động thái này đã được hoạch định diễn ra vào tháng 5 nhưng Broadcom hôm 12-3 cho hay ​​sẽ hoàn thành sớm hơn một tháng. 

Hồi tuần trước, chính phủ Mỹ trình bày một loạt mối quan ngại về vụ sáp nhập này trong thư gửi đến cả hai công ty. Lá thư xác định mối lo ngại to lớn là việc tiếp quản sẽ khiến Mỹ thụt lùi trong phát triển công nghệ 5G và cho phép Trung Quốc vươn lên dẫn đầu.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) tiết lộ họ đang xem xét những rủi ro liên quan đến các mối quan hệ của Broadcom với các công ty nước ngoài bên thứ 3 cũng như những ảnh hưởng về an ninh quốc gia trước các ý định kinh doanh của Broadcom đối với Qualcomm.

Động thái ngăn chặn thương vụ này của ông Donald Trump dựa trên đạo luật tồn tại nhiều thập kỷ qua cho phép tổng thống có quyền ngăn các công ty nước ngoài tiếp quản công ty Mỹ nếu xuất hiện mối lo ngại về an ninh quốc gia. Đây không phải lần đầu tiên quyền này được sử dụng.

Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Donald Trump đã ngăn chặn thương vụ thâu tóm nhà sản xuất chip Lattice Semiconductors (Mỹ) của Canyon Bridge Capital Partners, một công ty tư nhân có quan hệ với Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI