Phát biểu tại TP Cedar Rapids, bang Iowa, ông Donald Trump cho rằng các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ cung cấp năng lượng giá rẻ và giúp trả tiền xây bức tường biên giới.

Tổng thống Mỹ đã nói với những người ủng hộ rằng đó là ý tưởng chưa ai từng nghe nói đến.

"Chúng ta đang nghĩ về một cái gì đó độc đáo, chúng ta đang nói về biên giới phía Nam, rất nhiều ánh mặt trời, rất nhiều nhiệt. Chúng ta đang nghĩ về việc xây dựng bức tường năng lượng mặt trời để nó tạo ra năng lượng và có thể tự trả tiền cho việc xây dựng. Theo cách này, Mexico sẽ trả ít tiền hơn và điều đó tốt, đúng không?. Một bức tường năng lượng mặt trời, thật đẹp. Bức tường càng cao thì nó càng có giá trị. Sức sáng tạo thật tuyệt vời có phải không? Thật hay đúng không? Đó là ý tưởng của tôi" - ông Donald Trump cho biết.


Ông Donald Trump khoe tường biên giới độc với Mexico - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại TP Cedar Rapids, bang Iowa. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ý tưởng về tấm pin năng lượng mặt trời đã được nêu trong những bản thiết kế xây tường do một số công ty đề xuất. Hơn 200 công ty đã gửi mẫu thiết kế xây tường biên giới theo lời mời của Bộ An ninh Nội địa (DHS).

Trong số đó có thiết kế của Công ty Gleason Partners ở TP Las Vegas đề xuất xây bức tường bằng thép, xi măng và tấm pin mặt trời.

Hồi tháng 4, truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã đưa ra ý tưởng trên với các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong các cuộc hội đàm tại Nhà Trắng. Trước đó 1 tháng, sáng kiến này từng được nêu trong một bài báo của tờ The Wall Street Journal.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, ông Donald Trump cam kết xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mexico để ngăn dòng người nhập cư và tội phạm buôn lậu ma túy.

Ông Donald Trump cũng nhấn mạnh Mexico phải trả tiền xây tường biên giới nhưng Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã bác bỏ điều đó.

Xuân Mai (Theo BBC)