Ông chủ Nhà Trắng tối 24-4 (giờ địa phương) tuyên bố mình sẽ chờ đợi cho đến khi các thành viên của đảng Cộng hòa soạn thảo kế hoạch chi tiêu ngân sách cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1-10 tới. Trong khi chờ đợi, ông sẽ không hối thúc quốc hội rót tiền xây tường để ngăn người nhập cư dọc biên giới Mexico.

Quyết định trên phần nào giải tỏa mối lo chính quyền Washington sẽ bị đóng cửa vào ngày 29-4 (giờ địa phương). Tuy nhiên, Reuters cho biết ngay cả khi vấn đề xây tường được gác lại, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn còn một số vấn đề khó khăn cần giải quyết.

Nhiều khả năng các nghị sĩ Mỹ phải gia hạn chương trình chi tiêu hiện nay – có thể trong 1 tuần – để tiếp tục đàm phán về dự luật chi tiêu cho chính phủ đến cuối tháng 9 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự một buổi lễ kỷ niệm ở Washington hôm 25-4. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự một buổi lễ kỷ niệm ở Washington hôm 25-4. Ảnh: REUTERS

Dự kiến vào cuối ngày 28-4, dự luật chi tiêu mới phải được thông qua. Mặc dù phe Cộng hòa của Tổng thống Trump kiểm soát lưỡng viện quốc hội nhưng muốn thông qua dự luật cần có ít nhất 60 (trên tổng số 100) thành viên tại thượng viện đồng ý. Trong khi đó, đảng Cộng hòa chí nắm giữ 52 ghế và các thành viên Dân chủ khẳng định họ sẽ không ủng hộ cho một dự luật bao gồm cả quỹ xây tường.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, nói rằng các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành để đạt được một thỏa thuận dài hạn trong vấn đề chi tiêu ngân sách liên bang.

Nếu không có dự luật nào được thông qua trước ngày 29-4, quỹ chính phủ liên bang sẽ tạm ngưng hoạt động. Hàng trăm ngàn người trong số vài triệu nhân viên liên bang Mỹ theo đó sẽ tạm thời phải nghỉ việc.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer ca ngợi quyết định tạm gác vấn đề xây tường của ông Trump. Người này hy vọng các cuộc đàm phán về dự luật chi tiêu có thể tiếp tục và mọi vấn đề sẽ được giải quyết vào ngày 28-4 sắp tới.

Hôm 25-4, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh ông không thay đổi lập trường xây tường bất chấp quyết định tạm thời không thảo luận về ngân sách xây nó. “Nó vẫn sẽ được xây dựng và giúp ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy cũng như buôn người” – ông Trump viết trên Twitter.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)