Tổng thống Trump đã nêu lại vấn đề xây dựng bức tường biên giới khi tìm cách gây áp lực để các nghị sĩ đảng Dân chủ đưa phần chi phí xây tường trong dự luật ngân sách cần được thông qua để duy trì hoạt động của chính phủ Mỹ.

Ông Trump chỉ trích phe Dân chủ không muốn cấp ngân sách để xây dựng bức tường biên giới bất chấp thực tế rằng nó có thể ngăn chặn nạn buôn ma túy và sự xâm nhập của các thành viên băng đảng MS 13.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết chính quyền của ông Trump dự định nhượng bộ đảng Dân chủ về vấn đề cải cách chăm sóc sức khỏe để có được kinh phí xây bức tường nói trên.


Ông Trump muốn Mexico phải trả tiền xây tường biên giới. Ảnh: AP

Ông Trump muốn Mexico phải trả tiền xây tường biên giới. Ảnh: AP

Trước tuyên bố của ông Trump, phát ngôn viên văn phòng tổng thống Mexico cho hay Tổng thống Enrique Pena Nieto nhắc lại Mexico sẽ không trả tiền xây bức tường biên giới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói trong chương trình “This Week” của đài ABC rằng bức tường biên giới sẽ phải được trả bằng cách này hay cách khác. “Tôi không mong chính phủ Mexico sẽ trả tiền xây tường biên giới nhưng có nhiều cách tạo ra kinh phí để làm điều đó. Không có gì nghi ngờ về vấn đề này” - ông Sessions nói.

Việc ông Trump yêu cầu Mexico trả tiền xây dựng bức tường đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước trong tuần đầu tiên ông nhậm chức.

Hôm 26-1, Tổng thống Mexico hủy cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước với ông Trump. Sau đó, Nhà Trắng đề xuất đánh thuế 20% hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để có kinh phí xây tường biên giới.

Chính phủ Mexico cho biết một ngày sau đó hai nhà lãnh đạo đã thống nhất không bàn luận công khai vấn đề nói trên. Nhà Trắng nói rằng ông Trump và ông Nieto đều nhận thấy họ có quan điểm khác biệt về bức tường biên giới nhưng đồng ý cùng làm việc để giải quyết bất đồng.

Việc xây bức tường biên giới - ước tính có kinh phí lên đến 20 tỉ USD - được xem là một phần nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Xuân Mai (Theo Reuters)