Thông tin trên được Nhà Trắng công bố vào ngày 13-7. Trên chuyến bay từ Washington - Mỹ tới thủ đô Paris - Pháp, ông Donald Trump nói với cánh phóng viên: "Chúng ta có núi và những dòng sông chảy xiết, dữ dội. Ngoài ra còn có những khu vực hẻo lánh đến nỗi không có ai bén mảng tới. Bức tường sẽ dài khoảng 1.100 km đến 1.400 km".

Tổng thống Mỹ còn khẳng định rằng điều quan trọng là lực lượng biên phòng và những người khác có thể nhìn qua bức tường để họ nhận biết được những mối nguy hiểm đang đến gần.

Trước đây, trong chiến dịch tranh cử 2016, ông Donald Trump đã hứa sẽ xây một bức tường ở biên giới với Mexico để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp. Lời hứa bắt Mexico phải trả chi phí xây tường của tổng thống Mỹ đã khiến quan hệ của 2 nước trở nên căng thẳng.

Ông Donald Trump không xây kín tường biên giới với Mexico - Ảnh 1.

Hàng rào biên giới Mỹ - Mexico tại bang California. Ảnh: REUTERS

Vì vậy, ông Donald Trump khẳng định sẽ tìm cách để Mexico phải trả lại phí xây tường cho Mỹ nhưng để làm được điều này, quốc hội cần phải tài trợ trước.

Tuy nhiên, trong suốt 6 tháng đầu nhiệm kỳ, tổng thống Mỹ chỉ mới yêu cầu quốc hội bỏ ra 1,6 tỉ USD cho dự án ước tính trị giá hơn 20 tỉ USD. Hiện tại, phần biên giới kéo dài qua 4 bang của Mỹ đã có 965 km rào chắn, bao gồm hàng rào và tường.

Vào ngày 11-7, các thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban Phân bổ Ngân sách đã đệ trình một dự thảo yêu cầu tài trợ 1,6 tỉ USD cho việc xây tường nhưng các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ có khả năng phản đối.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)