Ngày 23-9, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã công khai đe dọa Mỹ khi phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Ri gọi Tổng thống Trump là "một người loạn trí" và tuyên bố việc nhắm tên lửa vào Mỹ là không tránh khỏi.

Ông Donald Trump phản pháo Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với người ủng hộ tại Huntsville, bang Alabama hôm 22-9. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã phản pháo trên Twitter: "Đã nghe những gì Ngoại trưởng Triều Tiên nói tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Nếu đây là suy nghĩ của "Người tên lửa bé nhỏ", thì họ sẽ không thể tồn lại được lâu nữa". "Người tên lửa bé nhỏ" là biệt danh ông chủ Nhà Trắng đặt cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Với dòng Twitter của mình, Tổng Thống Mỹ như muốn nhắc lại lời đe dọa hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên cách đây không lâu.

Trong khi đó, Mỹ đã phái các máy bay ném bom B-1B từ Guam được các chiến đấu cơ Eagle F-15C từ Okinawa, Nhật Bản, hộ tống đã bay tới không phận quốc tế trên vùng biển Đông của Triều Tiên hôm 23-9.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White phát biểu: "Động thái này là một minh chứng cho sự kiên quyết của Mỹ và là một thông điệp rõ ràng rằng Tổng thống Mỹ có nhiều sự lựa chọn quân sự để đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào".

"Chương trình vũ khí của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương và toàn bộ cộng đồng Quốc tế. Chúng tôi đang chuẩn bị đầy đủ khả năng quân sự để bảo vệ Mỹ và đồng minh của Mỹ" – tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay.

Lần triển khai này của Mỹ được cho là có nhiều khác biệt với những lần phô diễn sức mạnh trước đó – vốn chỉ có có máy bay Mỹ, không có máy bay Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, ông Dave Benham phát biểu trên Fox News rằng: "Sứ mệnh này được phối hợp với các đồng minh trong khu vực - cụ thể là Hàn Quốc và Nhật Bản, là một minh chứng mạnh mẽ cho liên minh sắt của chúng tôi".

Triều Tiên "khoe" ảnh tuyên truyền hạ máy bay và tàu sân bay Mỹ

Triều Tiên ngày 24-9 công bố những bức ảnh tuyên truyền cho thấy một chiếc máy bay ném bom và một tàu sân bay của Mỹ bị tấn công. Những hình ảnh này được công bố chỉ vài giờ sau khi loại máy bay ném bom B-1B tương tự như trong ảnh tuyên tuyền được Mỹ triển khai tới tuần tra ở khu vực phi quân sự hóa giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc.

Linh San (Theo Fox News)