Ông Duterte sẽ bàn gì khi đến Trung Quốc?

Tin mới

27/09/2016 08:48

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến thảo luận về vấn đề quản lý khủng hoảng và quyền đánh bắt cá ở biển Đông khi ông tới thăm Bắc Kinh vào tháng tới.

Ông Duterte sẽ đến Trung Quốc vào tuần thứ 3 của tháng 10 trước khi đi Nhật Bản. Thời điểm cụ thể của chuyến thăm chưa được công bố nhưng các quan sát viên ngoại giao cho biết nhà lãnh đạo Philippines sẽ ở lại Bắc Kinh trong 2 ngày.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu biển Đông Wu Shicun, người đã gặp đặc phái viên Fidel ­Ramos của ông Duterte hồi tháng 8, tiết lộ cuộc đàm phán giữa Tổng thống Philippines và các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến ​​bao gồm quyền đánh bắt cá ở bãi cạn Scarborough.

Bãi cạn này do Manila kiểm soát trước khi bị Bắc Kinh chiếm giữ từ năm 2012.

Tổng thống Duterte (phải) bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Lào hôm 7-9. Ảnh: AP
Tổng thống Duterte (phải) bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Lào hôm 7-9. Ảnh: AP

Ngư dân Philippines trước đó phàn nàn về tình trạng bị tàu Trung Quốc quấy rối ở bãi cạn Scarborough. “Trung Quốc muốn phát triển các kế hoạch quản lý khủng hoảng với Philippines, sẵn sàng mở rộng hợp tác với Manila trong các lĩnh vực không liên quan đến vùng biển tranh chấp. Trung Quốc không nhất thiết phải để Philippines đánh bắt cá gần bãi cạn Scarborough theo yêu cầu của họ” - ông Wu nói.

Ngoài ra, ông Duterte cũng có thể tìm cách thu hút du khách Trung Quốc tới thăm đất nước mình và thúc đẩy Bắc Kinh nới lỏng lệnh hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Manila.

Ông Richard Heydarian, trợ lý giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH De La Salle ở Manila, cho biết Trung Quốc và Philippines đều có nhu cầu tiến hành đàm phán để tránh leo thang căng thẳng hơn nữa ở biển Đông.

“Một thỏa thuận đánh cá chung ở bãi cạn Scarborough và một hiệp ước không xâm phạm tại những khu vực tranh chấp là những vấn đề cấp thiết mà 2 bên có thể thảo luận khi đặt vấn đề chủ quyền và phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan sang một bên” – giáo sư Heydarian nhận định.

Nhưng Dai Fan, chuyên gia về Đông Nam Á tại Trường ĐH Tế Nam, lại cho rằng Trung Quốc sẽ cẩn trọng trong về một thỏa thuận với ông Duterte vì những phát biểu không nhất quán trước đó của nhà lãnh đạo này.

P.Nghĩa (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI