"Tôi đang nói chuyện với ông Macron từ Thổ Nhĩ Kỳ và tôi sẽ nói điều này tại NATO: Trước hết, ông nên kiểm tra xem mình có bị chết não hay không" – hãng tin Reuters dẫn lời ông Erdogan.

Hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp dự kiến nằm trong số các nhà lãnh đạo NATO tham dự phiên họp tại Hội nghị thượng đỉnh liên minh xuyên Đại Tây Dương ở Anh vào ngày 4-12. Hai nguời từng chỉ trích qua lại về chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ phát động tại khu vực Đông Bắc Syria.

Trước thềm hội nghị vừa nêu, ông Macron nói rằng NATO đang bị "chết não" vì sự khó lường của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump cũng như căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh lời nhận xét của mình là một lời cảnh tỉnh hữu ích, đồng thời khẳng định sẽ không xin lỗi vì đã nói như vậy.

Ông Erdogan hỏi tổng thống Pháp có bị chết não không? - Ảnh 1.

Hai ông Erdogan (trái) và Macron. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo ông Erdogan, bình luận trên của ông Macron phản ánh sự hiểu biết "bệnh hoạn và nông cạn". Nhưng sau đó, đề nghị "kiểm tra não" của ông Erdogan cũng bị Bộ Ngoại giao Pháp lên án. Bộ này triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Paris để phản đối "hành động lăng mạ" của ông Erdogan.

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây 3 tuần, ông Macron cho biết đang thiếu sự phối hợp chiến lược giữa các đồng minh châu Âu và Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo Pháp còn tuyên bố NATO "không có khả năng phản ứng cuộc tấn công "điên rồ" của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria".

Hôm 29-11, các quan chức Pháp yêu cầu ông Erdogan làm rõ mọi chuyện vì đây không phải khẩu chiến mà là "lăng mạ".

Thổ Nhĩ Kỳ hiện không ủng hộ kế hoạch phòng thủ của NATO đối với 3 quốc gia vùng Baltic và Ba Lan trừ khi nhận được sự đảm bảo chính trị nhiều hơn từ các đồng minh trong chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria.

Ankara xem Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria là những kẻ khủng bố có liên kết với phe ly khai người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)