Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên tạp chí Đức Der Spiegel hôm 10-1, chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 1990 nói: “Một cuộc chiến tranh dạng này chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân. (…) Chúng ta sẽ không sống sót trong những năm tới nếu ai đó mất bình tĩnh trong tình huống quá nóng này. Đây không phải là điều tôi nói mà không suy nghĩ. Tôi cực kỳ lo ngại”.

Căng thẳng giữa Nga và các cường quốc phương Tây gia tăng sau khi những tay súng ly khai đánh chiếm nhiều phần lãnh thổ ở miền đông Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào đầu năm 2014. Mỹ, NATO và EU buộc tội Nga cung cấp binh sĩ và vũ khí cho quân nổi dậy Ukraine và áp đặt những biện pháp trừng phạt lên Moscow.

Nga phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời bài bác chỉ trích của phương Tây về việc sáp nhập Crimea với khẳng định người dân bán đảo này đã bỏ phiếu ủng hộ việc về với Nga.

CựuTổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: Worldbulletin.net
CựuTổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: Worldbulletin.net

Năm nay 83 tuổi, ông Gorbachev được đánh giá cao ở Đức nhờ có vai trò trong việc phá bức tường Berlin và các bước tiến đến thống nhất 2 miền Đông và Tây nước này vào năm 1990. Ông cảnh báo sự can thiệp của phương Tây vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine. “Nước Đức mới muốn can thiệp vào mọi nơi. Ở Đức rõ ràng có nhiều người ủng hộ một sự phân chia mới ở châu Âu”.

Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô trước đó đã cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc Chiến tranh lạnh mới và những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng nếu căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine không giảm bớt. Căng thẳng ngoại giao hiện nay là diễn biến xấu nhất trong quan hệ giữa Moscow và phương Tây kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc cách đây hơn 20 năm.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Nga RIA Novosti ngày 10-1 dẫn một nguồn tin chính phủ Nga cho biết Moscow “rất có khả năng” sẽ yêu cầu Ukraine trả khoản nợ 3 tỉ USD, với lý do Kiev vi phạm “toàn bộ” những điều kiện để có thể vay vốn từ Nga, bao gồm yêu cầu tổng nợ nhà nước của Ukraine không được vượt quá 60% GDP hàng năm.

Nga cho Ukraine vay khoản tiền trên vào tháng 12-2013 bằng cách mua trái phiếu Eurobond của Kiev, trước khi Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovic bị lật đổ vào tháng 2-2014.

Hôm 9-1, Mỹ đã kêu gọi Moscow phóng thích ngay lập tức nữ phi công Ukraine tên Nadia Savchenko vừa bị áp dụng chế độ biệt giam. Savchenko bị các tay súng ly khai bắt giữ ở miền Đông Ukraine hồi tháng 6-2014 và bị đưa sang Nga để giam giữ tại một bệnh viện tâm thần.

Savchenko là một trong hàng trăm tù nhân bị phe ly khai cầm giữ, theo cáo buộc của Kiev.

Thảo Quyên (Theo Reuters)