Ông Hồ Cẩm Đào "đồng ý điều tra Lệnh Kế Hoạch"

Tin mới

31/12/2014 15:22

(NLĐO) – Cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào được cho là tán thành cuộc điều tra cựu chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản - Lệnh Kế Hoạch.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã xin ý kiến và nhận được sự ủng hộ từ người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào trước khi tiến hành điều tra cựu trợ lý thân cận của ông Hồ.

“Trong cuộc điều tra ông Lệnh, ông Tập không nhắm vào ông Hồ Cẩm Đào. Ông Hồ Cẩm Đào không cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra. Cựu lãnh đạo này tán thành và ủng hộ việc này khi được tham khảo ý kiến” - một nguồn tin thân cận giới lãnh đạo Trung Quốc nói với hãng tin Reuters.

 

http://www.thestar.com.my/%7E/media/Images/TSOL/Photos-Gallery/Reuters%20World/2014/12/30/20141230T093951Z_1_LYNXMPEABT09Q_RTROPTP_3_CHINAPARLIAMENTXI.ashx?w=620&h=413&crop=1&
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch đương nhiệm Tập Cận Bình (phải) Ảnh: REUTERS

 

Hồi tuần trước, Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra vì “nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng để chỉ hành vi tham nhũng nhưng không nêu cụ thể.

Ông Lệnh bị giáng chức vào tháng 9-2012 sau tai nạn siêu xe của con trai Lệnh Cốc. Ông này bị nghi điều động Cục Cảnh vệ Trung ương để giải tỏa hiện trường tai nạn và cố gắng che đậy cái chết của con trai. Theo một nguồn tin nói với trang tin CE Weekly, “cái chết của Lệnh Cốc thực sự ảnh hưởng đến tinh thần ông Lệnh”.

Sau đó, ông Lệnh giữ vị trí kém quyền lực hơn là trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương, phụ trách các đảng phái chính trị khác, các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số. Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 30-12 đưa tin, bà Tôn Xuân Lan – cựu bí thư thành ủy TP Thiên Tân và là một trong số ít nữ chính trị gia cấp cao của Trung Quốc, sẽ trở thành người đứng đầu mới của Ban Mặt trận Thống nhất Trung ương.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI