Ông Hugo Chavez tái đắc cử tổng thống Venezuela

Tin mới

08/10/2012 10:14

(NLĐO) - Đương kim Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ tư sau khi đánh bại thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử Venezuela, ông Tibisay Lucena, ngày 7-10 thông báo ông Chavez giành chiến thắng với tỉ lệ 54,42% phiếu bầu. Ông Capriles thua nhưng không quá cách biệt với 44,97% số phiếu. Số cử tri đi bỏ phiếu đạt 80,94%, cao nhất từ trước tới nay tại Venezuela, và giờ bỏ phiếu phải kéo dài ở một số địa điểm.
 
Cuộc bầu cử diễn ra dưới sự giám sát của các quan sát viên trong nước cũng như quốc tế, trong đó có một phái bộ từ Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur).
 

Ông Chavez tái đắc cử lần thứ ba liên tiếp. Ảnh: Reuters
  

Người ủng hộ ông Chavez vui mừng trước chiến thắng của ông. Ảnh: AP. Reuters
 
Đám đông ủng hộ ông Chavez đã tràn ra đường phố ở thủ đô Caracas ăn mừng ngay sau khi biết tin. “Tôi ăn mừng với sự vui sướng vô cùng. Chavez là hy vọng của người dân và các nước Mỹ Latin” - một người ủng hộ tên Mary Reina reo hò.
 
Còn tại tổng hành dinh của phe đối lập, một số người ủng hộ đã rơi nước mắt trước thất bại của ông Capriles. Ông Capriles cũng đã lên tiếng thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ Chavez. "Tôi gửi đến ông ấy lời chúc mừng" - ông Capriles phát biểu trước báo giới tại trụ sở chiến dịch tranh cử0 của ông.
 
Dù cúi nhìn xuống nhưng ông Capriles nói ông tự hào trước số lượng lớn cử tri đã bỏ phiếu cho ông.
 
 
Ông Capriles hôn mảnh giấy ghi chú khi thừa nhận thất bại. Ảnh: AP
 
Người ủng hộ ông Capriles rơi nước mắt. Ảnh: Reuters
 
Tổng thống Chavez đắc cử lần đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu năm 1998 (56% phiếu ủng hộ) và tái cử lần đầu năm 2000 (56,9% số phiếu ủng hộ) và tái cử lần thứ 2 vào năm 2006 (62,8% phiếu ủng hộ). Năm 2004, ông từng vượt qua cuộc trưng cầu ý dân về sự tín nhiệm với 59% số phiếu ủng hộ. 
 
Chính khách cánh tả 58 tuổi khẳng định cuộc bầu cử lần này có tầm quan trọng đặc biệt vì quyết định vận mệnh của đất nước trong 100 năm tới. Ông cam kết tiếp tục tăng cường đầu tư cho các chương trình xã hội để đẩy tỉ lệ nghèo đói về 0% trong 6 năm nữa.
  
Ông Chavez sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào ngày 10-1-2013 và điều hành đất nước có trữ lượng dầu mỏ thuộc vào hàng lớn của thế giới này tới năm 2019.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: BBC
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI