Tổng thống Venezuela trở lại điều hành đất nước

Tin mới

17/12/2012 09:42

(NLĐO) – Tổng thống Hugo Chavez đang hồi phục sau ca phẫu thuật điều trị bệnh ung thư đầu tuần qua và đã trở lại điều hành đất nước, chính phủ Venezuela cho biết.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Jorge Arreaza, người đang trực tiếp tháp tùng Tổng thống Chavez ở thủ đô Havana – Cuba, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia rằng tình hình sức khỏe của ông Chavez ổn định sau khi được phẫu thuật ung thư. “Tổng thống đang khỏe lên từng ngày” – ông Jorge Arreaza nói.
 
Người dân giương cao tấm ảnh của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez trong buổi cầu nguyện
 nhà lãnh đạo này mau bình phục ở Tegucigalpa hôm 15-12. Ảnh: REUTERS
 
Tổng thống Chavez đã trải qua cuộc phẫu thuật lần thứ 4 hôm 11-12 sau khi các bác sĩ phát hiện những tế bào ung thư phát triển trở lại dù ông đã được mổ để bóc tách khối u ác tính 2 lần vào giữa năm 2011 và sau đó là một ca khác hồi đầu năm 2012.
 
Ông Chavez đã bắt đầu đưa ra những ý kiến chỉ đạo thông qua các cộng sự của mình, đồng thời kêu gọi toàn thể nhân dân tham gia tích cực trong ngày bầu cử địa phương hôm 16-12. Hơn 17 triệu cử tri Venezuela đã tham gia cuộc bầu cử nói trên để bầu 23 thống đốc và 237 thành viên hội đồng lập pháp bang. Theo trưởng ban bầu cử, đồng minh của Tổng thống Chavez đã giành chiến thắng tại ít nhất 19 trong số 23 bang.
 

Ông Henrique Capriles vẫy chào người ủng hộ hôm 16-12. Ảnh: REUTERS

Ông Henrique Capriles, đối thủ đã thua sít sao ông Chavez trong cuộc bầu cử tổng thống mới đây, đã được bầu lại vào ghế thống đốc bang Miranda. Như vậy, nhiều khả năng ông này sẽ là ứng cử viên của phe đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống nếu như bệnh tình buộc ông Chavez phải từ chức.
 
Tổng thống Chavez, người được bầu lại hồi tháng 10, tuyên bố rằng Phó tổng thống Nicolas Maduro sẽ thay thế nếu ông không thể tiếp tục công việc. Không những vậy, ông Chavez còn kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu cho ông Maduro nếu bầu cử tổng thống được tổ chức lại. Bầu cử phải được tổ chức trong vòng 30 ngày sau khi tổng thống từ nhiệm.
H.Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI