Trợ lý của ông Kim Jong-il bị xử tử?

Tin mới

12/12/2013 08:54

(NLĐO) - Tờ Mainichi của Nhật số ra ngày 11-12 đưa tin Bình Nhưỡng có thể đã tử hình Phó Chủ tịch Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong, nhân vật từng giữ vai trò quan trọng về tài chính trong chính quyền của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Báo này cho biết một nguồn tin từ Bắc Kinh trích dẫn lời các quan chức thân cận với chính quyền Bình Nhưỡng cho biết ông Ri Su-yong đã bị tử hình do có liên quan đến vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek.

Nhưng tờ Chosun Ilbo dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho hay ông Ri dường như có tham gia cuộc họp ngày 8-12. Trong cuộc họp này, ông Jang Song-thaek bị bắt. Do đó, có suy đoán có thể ông Ri đã bị cầm tù cùng ông Jang.


Ông Ri Su-yong (3) vẫn xuất hiện trong cuộc họp ngày 8-12.
Ảnh: nkleadershipwatch.wordpress.com


Ông Ri Su-yong từng giữ chức Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ năm 1988 và chịu trách nhiệm về việc chi tiêu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un thời còn là du học sinh. Với nhiều năm sống tại châu Âu, ông Ri còn được cho là người quản lý các quỹ bí mật trị giá lên tới 4 tỉ USD của gia tộc họ Kim tại những ngân hàng châu Âu. Tờ Mainichi nói có thể ông Ri bất đồng với ông Kim Jong-un về cách xử lý tài sản của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Ông này cũng là cộng sự thân tín của ông Jang Song-Thaek, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng vừa bị bãi nhiệm. Sau khi quay về Bình Nhưỡng vào năm 2010, ông Ri tham gia thu hút nguồn đầu tư nước ngoài do ông Jang triển khai.

Cũng theo báo Mainichi, ít nhất 5 người thuộc phe cánh của ông Jang Song-Thaek đã bị tử hình, bao gồm Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Hành chính Ri Yong-ha và Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Jang Su-kil, ngoài ra còn có hai người khác cấp thấp hơn.

Tờ Chosun Ilbo cho hay đang có một cuộc đào thoát của những người thuộc phe cánh của ông Jang để tránh né cuộc thanh trừng tàn khốc. Ngoài người trợ lý phụ trách tài chính được cho là đang bị 4 nước chạy đua tranh giành, còn có 1 thuộc cấp khác của ông Jang đã đến Hàn Quốc và nhận được sự bảo trợ của Seoul. Ngoài ra, có thông tin một viên tướng nắm trong tay bí mật chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng bỏ trốn thành công.

Với ảnh hưởng to lớn của ông Jang, giới chuyên gia cho rằng những người thân tín của ông nắm trong tay hoạt động kinh doanh của Triều Tiên ở nước ngoài. Trong khi đó, quân đội và Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc được yêu cầu tập trung gìn giữ an ninh, đồng thời theo sát các động thái của Triều Tiên.
Hải Ngọc (Theo Chosun Ilbo, Mainichi)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI