Đại sứ Trung Quốc Lý Tiến Quân đã nhậm chức hồi tháng 3 và chỉ mới được gặp một số quan chức cấp cao Triều Tiên. Điều này trái ngược với người tiền nhiệm Lưu Hồng Tài, người đã diện kiến cố lãnh đạo Kim Jong-il khi được bổ nhiệm chưa đến một tháng.

Ruan Cishan, một nhà bình luận Trung Quốc, gần đây đã nói với kênh truyền hình Phoenix có trụ sở tại Hồng Kông rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa chịu gặp Đại sứ Trung Quốc cho thấy Bình Nhưỡng có thể giảm sự phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Đại sứ Lý Tiến Quân vẫn chưa gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Spyghana
Đại sứ Lý Tiến Quân vẫn chưa gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Spyghana

Tại cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Gil-song vào đầu tháng này, Đại sứ Lý đã kêu gọi ông Ri "tìm kiếm tiếng nói chung đồng thời gạt bỏ những bất đồng". Lời kêu gọi này có thể được hiểu là Bắc Kinh mong muốn phát triển một mối quan hệ bình thường với Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên tuyên bố đã có được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn trên các tên lửa. Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), phát ngôn viên của Ủy ban Phòng vệ quốc gia Triều Tiên cho biết không ai có thể thách thức Triều tiên tăng cường tự vệ bằng vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn này nói: “Đầu đạn hạt nhân của chúng tôi đã được thu nhỏ và đa dạng hơn so với trước đây”.

Thông tin này, nếu được xác nhận, chắc chắn sẽ càng làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó không lâu, Bình Nhưỡng cho biết đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo từ một tàu ngầm (SLBM). Người phát ngôn trên cho biết thêm việc bắn thử nghiệm SLBM là một phần nỗ lực của quân đội nhằm tăng cường tự vệ để phù hợp với việc theo đuổi vũ khí hạt nhân và tăng trưởng kinh tế của Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên đột ngột hủy cấp phép chuyến thăm của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đến khu công nghiệp liên Triều Kaesong trong ngày 21-5.

Liên quan đến tên lửa Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani tuyên bố trên đài truyền hình Fuji rằng nước này sẽ tấn công Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào Mỹ, Báo Korea Times (Hàn Quốc) dẫn lời giới quan sát nước này bình luận phát biểu trên là điều hiếm khi xảy ra.

“Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cần chia sẻ thông tin về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa theo thỏa thuận 3 bên về thông tin tình báo. Muốn tấn công Triều Tiên, Nhật Bản cần có sự đồng thuận của 2 nước kia bởi tác động gây ra cho bán đảo Triều Tiên là rất lớn” - một quan chức giấu tên của Hàn Quốc nói với Korea Times.

Xuân Mai (Theo Yonhap)