Ông Kim Jong-un đích thân chỉ đạo thử động cơ rốc-két mới

Tin mới

20/09/2016 08:34

(NLĐO) – Truyền thông Triều Tiên ngày 20-9 đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un vừa giám sát một cuộc thử nghiệm mặt đất của động cơ rốc-két mới để phóng vệ tinh.

Hãng tin KCNA cho biết ông Kim yêu cầu các nhà khoa học và kĩ sư “chuẩn bị phóng vệ tinh càng nhanh càng tốt trên cơ sở thử nghiệm thành công”. Điều này có nghĩa là Triều Tiên sẽ sớm khởi động một tên lửa tầm xa.

“Ông Kim Jong-un đến Trung tâm Vũ trụ Sohae để hướng dẫn việc kiểm tra một loại động cơ công suất cao mới của tên lửa đẩy cho vệ tinh địa tĩnh” – trích bài báo của KCNA.

Trung tâm Sohae là trạm rốc-két mới được nâng cấp của Triều Tiên, nơi tiến hành vụ phóng vệ tinh hồi tháng 2 và những cuộc thử rốc-két khác.

Cuộc thử nghiệm diễn ra bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế và lời kêu gọi gây thêm áp lực cho Triều Tiên của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc vì coi thường các nghị quyết cấm chương trình hạt nhân và tên lửa của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Ông Kim Jong-un tại một nông trường trái cây. Ảnh: REUTERS

Ông Kim Jong-un tại một nông trường trái cây. Ảnh: REUTERS

Trong năm nay, Triều Tiên đã liên tục thử vũ khí hạt nhântên lửa đạn đạo với tốc độ chưa từng có dưới sự chỉ đạo của ông Kim, trong đó bao gồm vụ phóng vệ tinh hồi tháng 2 được cho là cuộc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa.

“Đợt thử nghiệm này là một phát triển quan trọng khác hướng về việc phóng lần đầu của một phương tiện không gian lớn hơn, tốt hơn nhằm đặt vệ tinh ở quỹ đạo cao hơn. Điều này có thể xảy ra ở một tương lai không xa” – ông Joel Wit, người sáng lập trang tin 38 North chuyên đưa tin về Triều Tiên, nói.

Ngày 17-9, trang 38 North cung cấp một hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm động cơ, trong đó bao gồm một máy trục nặng và nơi để động cơ rốc-két.

Hồi đầu tháng này, Triều Tiên đã bắn 3 tên lửa bay được khoảng 1.000 km. Trước đó, vào tháng 8, nước này còn tiến hành phóng tên lửa từ tàu ngầm và được các chuyên gia quốc tế nhận xét là có tiến bộ đáng kể.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI