xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Kim Jong-un lại chơi "lá bài Trung Quốc"

Phạm Nghĩa (Theo Dong-A Ilbo, SCMP)

(NLĐO) – Báo Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là tới thăm Trung Quốc trước thềm cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Theo Dong-A Ilbo, Bình Nhưỡng đã cử các quan chức đến TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc hồi tuần trước để "chuẩn bị cho chuyến thăm tiềm tàng của ông Kim".

Tờ báo dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết Seoul đang giám sát chặt chẽ "chuyến thăm tiềm tàng bất ngờ của ông Kim tới Trung Quốc".

Thông tin trên được tiết lộ giữa lúc các nhà đàm phán hạt nhân của Mỹ và Triều Tiên nối lại hội đàm sau nhiều tháng bế tắc ở ngoại ô Stockholm - Thuỵ Điển hôm 5-10.

Ông Kim Jong-un làm gì trước đàm phán hạt nhân với Mỹ? - Ảnh 1.

Ông Kim trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 1. Ảnh: AP

Cựu GS nghiên cứu chiến lược quốc tế Zhang Liangui ở thủ đô Bắc Kinh, nói rằng các chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc không còn gây ngạc nhiên sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện 5 chuyến thăm tương tự trong năm vừa qua.

"Ông Kim thực hiện các chuyến thăm này nhằm chơi lá bài Bắc Kinh khi thoả thuận với tổng thống Mỹ. Ông muốn chứng tỏ mình được Bắc Kinh ủng hộ. Tháng 3 năm ngoái, ông Kim cũng tới Trung Quốc trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh với (Tổng thống Donald) Trump ở Singapore vào tháng 6" – ông Zhang giải thích.

Tuy nhiên, giáo sư này lưu ý Trung Quốc sẽ không hoàn toàn ủng hộ tất cả những gì mà Triều Tiên mong muốn vì Bắc Kinh và Washington đồng ý một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa là lợi ích chung của họ.

Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết phái đoàn Triều Tiên đến Thuỵ Điển từ hôm 3-10 sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ thông báo các cuộc đàm phán với Washington sẽ diễn ra vào ngày 5-10. Bên phía Mỹ có đại diện là Đặc phái viên Stephen Biegun, còn Triều Tiên là ông Kim Myong-gil.

Đây là cuộc đàm phán cấp chuyên viên chính thức đầu tiên kể từ khi hai ông Trump và Kim gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hồi tháng 6. Hai người thống nhất khởi động lại tiến trình đàm phán bị đình trệ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo