Khi đến thăm một nhà máy cung cấp khẩu phần ăn cho quân đội, ông Kim nhấn mạnh rằng đơn vị này cần phải cung cấp thực phẩm ngon miệng và đủ dinh dưỡng để góp phần cải thiện khẩu phần ăn của quân nhân.

Ông Kim nói rằng cán bộ và nhân viên nhà máy luôn luôn cần phải hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất về tất cả chỉ số. Ông cũng nhắc mọi người nhớ đến mục đích cao cả của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il, người đã không tiếc thứ gì cho binh sĩ của quân đội nhân dân Triều Tiên.

"Phải bảo đảm rằng họ vẫn cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc của ông" – ông Kim nói đến người cha mình.

Ngoài ra, ông Kim tuyên bố binh sĩ nước này cần những sản phẩm khác nhau dựa vào đậu nành, đặc biệt là đậu nành lên men, để cải thiện sức khỏe.

Ông Kim Jong-un muốn quân đội Triều Tiên ăn uống tốt hơn - Ảnh 1.

Quân đội nhân dân Triều Tiên có ước khoảng 1,28 triệu binh sĩ. Ảnh: AP

Chuyến thăm nhà máy trên là lần kiểm tra mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại các cơ sở công nghiệp và đặc khu kinh tế gần biên giới với Trung Quốc sau khi ông chuyển sự tập trung từ tên lửa hạt nhân sang kinh tế từ tháng 4 năm nay.

Trong khi đó, vấn đề dinh dưỡng của binh sĩ Triều Tiên trở thành tâm điểm chú ý sau vụ một lính nước này chạy sang Hàn Quốc vào năm ngoái. Người ta khi đó phát hiện những hạt bắp trong bao tử của binh sĩ này, qua đó nêu bật tình trạng ăn uống kém chất tại quốc gia cô lập này trong nhiều thập kỷ.

Chương trình Lương thực Thế giới từng cho rằng vấn đề chính về dinh dưỡng ở Triều Tiên là khẩu phần ăn đơn điệu, chủ yếu là cơm/bắp, kim chi và bột đậu – thiếu các chất béo và chất đạm cần thiết.

Theo Ngân hàng Thế giới, dân số Triều Tiên vào khoảng 25,4 triệu người. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính Quân đội nhân dân Triều Tiên có 1,28 triệu binh sĩ.

Hoài Vy (Theo Reuters)