Ông Kim Jong-un quá khinh suất vụ Kaesong?

Tin mới

14/05/2013 10:58

(NLĐO) – Thời gian gần đây, sau khi khu công nghiệp liên Triều Kaesong đóng cửa, xuất hiện nhiều bất đồng trong nội bộ chính quyền CHDCND Triều Tiên.

Nội bộ Đảng Lao động Triều Tiên và những lao động từng làm việc tại Kaesong chỉ trích việc chính phủ nước này cho ngừng hoạt động khu công nghiệp.
 
Trong khi đó, một số thành viên nội các của Triều Tiên lại phản đối ý kiến của thế lực quân đội cho rằng cần đóng cửa Kaesong, cụ thể là do "sự phán đoán bốc đồng" của Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong-un khiến Kaesong phải ngừng hoạt động.
 
 

Nhiều quan chức Triều Tiên cảm thấy mệt mỏi trước các tuyên bố khiêu khích của ông Kim Jong-un.
Ảnh: CHINA NEWS

Trước thông tin này, một số nhà quan sát cho rằng tiềm năng phát triển kinh tế cũng như quản lý sẽ bị gián đoạn và có khả năng Kaesong trở thành “gót chân Achilles” của của chính phủ Triều Tiên.
 
Nhiều người lo sợ 200.000 lao động bị mất việc làm sẽ dẫn đến sự bất ổn xã hội và tỏ ý ngày càng cảm thấy mệt mỏi trước các tuyên bố khiêu khích của ông Kim Jong-un. Theo một nguồn tin, việc chính quyền Kim Jong-un lặp đi lặp lại hành động khiêu khích nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc để cuốn người dân vào “trò chơi chiến tranh”.
 
Triều Tiên đơn phương rút toàn bộ 53.000 lao động nước này đang làm việc tại Kaesong hồi tháng 4, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập ngoại tệ và ắt hẳn sẽ ít nhiều liên quan đến ngân sách dành cho quốc phòng.
 
Sau đó, Hàn Quốc cũng rút toàn bộ nhân viên nước mình về. Do Triều Tiên không chấp nhận đề nghị đối thoại của Hàn Quốc nên khu công nghiệp liên Triều bị đóng cửa hoàn toàn.
 
Trong khi đó, ngày 14-5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố muốn đàm phán với Triều Tiên về việc di dời các nguyên liệu thô và các sản phẩm hoàn chỉnh còn lại tại Kaesong.
H.Bình (Theo Sankei)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI