Hôm 29-4, các nghị sĩ tham dự một cuộc họp kín của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết trong số những quan chức Triều Tiên bị xử tử có 2 quan chức cấp thứ trưởng. Theo đó, hồi tháng 1, một thứ trưởng Bộ lâm nghiệp đã bị xử tử vì phàn nàn về kế hoạch trồng rừng.

Ngoài ra, ông Shin Kyoung-min, thành viên từ Liên minh Chính trị Mới vì Dân chủ đối lập của Hàn Quốc, cho biết thêm: Vào tháng 3-2015, 4 thành viên của ban nhạc Unhasu của Triều Tiên đã bị xử tử về các cáo buộc làm gián điệp.

Ông Kim Jong-un đang áp dụng biện pháp mạnh nhằm bảo đảm duy trì kỷ cương và lòng trung thành. Ảnh: INDEPENDENT

Trong khi đó, ông Lee Cheol-woo, một nghị sĩ của đảng Saenuri cầm quyền, cho hay trong số 4 người bị xử tử có người đứng đầu ban nhạc và họ bị xử tử vì tiết lộ các bí mật về gia đình họ Kim. Bà Ri Sol-ju, vợ của ông Kim Jong-un, từng là ca sĩ của ban nhạc Unhasu.

NIS nhận định ông Kim Jong-un đang áp dụng biện pháp mạnh nhằm bảo đảm duy trì kỷ cương và lòng trung thành. Theo truyền thông Hàn Quốc, trong năm 2014, một số quan chức cấp cao của Triều Tiên bị xử tử với tội danh phản bội tổ quốc, chống phá nhà nước, tham nhũng.

Trong một vụ việc khác, 3 người Triều Tiên được cho là các binh lính đào tẩu đã sát hại 3 người Trung Quốc tại thị trấn biên giới Hòa Long thuộc tỉnh Cát Lâm hôm 24-4. Các nạn nhân gồm một người đàn ông 55 tuổi, cô con gái 26 tuổi và một người họ Tôn. Nhà chức trách địa phương đang truy tìm các hung thủ nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận gì về vụ này.

Tháng 12-2014, một lính Triều Tiên đã bắn chết 4 cư dân của làng Nam Bình, tỉnh Cát Lâm (sát biên giới Triều Tiên).

H.Bình (Theo Yonhap, BBC, Cri English)