Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm 18-8 dẫn nguồn tin cho biết ông Kim cũng ra lệnh xử tử những người không ngăn được công dân Triều Tiên đào tẩu. Theo đó, họ bị giết bằng súng máy phòng không.

Ông Kim còn yêu cầu cơ quan ngoại giao và nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài tìm mọi biện pháp không cho nhân viên bỏ trốn, đồng thời cấm ngặt công dân nước này xem DVD lậu chứa phim và chương trình Hàn Quốc.

Phản ứng mới nhất của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi nhiều quan chức và người lao động Triều Tiên ở nước ngoài đào tẩu, trong bối cảnh miền Bắc hứng chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn.

Ông Thae xuất hiện trên truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: AP

Gần đây nhất, Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại London – Anh, đã đào thoát sang Hàn Quốc với gia đình của mình. Thông tin này được Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận hôm 17-8.

Bộ này cho biết mục đích ông Thae đào tẩu là do “vỡ mộng với chế độ và khao khát tự do” cũng như lựa chọn một tương lai tốt đẹp hơn cho con cái.

Sau vụ đào tẩu của ông Thae, ông Kim bắt người thân của các nhà ngoại giao và lao động nước ngoài hồi hương. Giới quan sát nhận định dường như lãnh đạo Triều Tiên muốn dùng họ làm con tin để ngăn chặn các vụ đào tẩu khác.

Trong khi đó, con trai của ông Thae, Kum Thae, ít nhiều được nhắc tới trên truyền thông sau khi cả gia đình bỏ trốn. Theo cha tới London từ năm 2004, Kum Thae theo học một ngôi trường ở phía Tây London, sử dụng mạng xã hội Facebook, WhatsApp, rất thích bóng rổ và đạt nhiều điểm A môn toán, máy tính... Lẽ ra Kum Thae sẽ vào học tại Trường ĐH Imperial London vào mùa thu tới.

Louis Prior, 19 tuổi, bạn của Kum Thae, nói với tờ The Guardian rằng khi bạn cậu đột ngột biến mất khỏi mạng xã hội, chặn điện thoại vào mùa hè này khiến mọi người lo lắng. Cho đến khi xuất hiện thông tin ông Thae đào tẩu sang Hàn Quốc, tất cả mới vỡ lẽ Kum Thae bỏ trốn theo gia đình.

Con trai ông Thae, Kum Thae. Ảnh: THE GUARDIAN

Có khả năng cuộc đào thoát của ông Thae được cơ quan tình báo MI6 của Anh giúp sức. Các nhà phân tích nói nhà ngoại giao này nắm giữ những thông tin vô giá về chế độ bí mật của lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Jeong Joon-hee, một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Thae đào tẩu vì cả mục đích chính trị lẫn cá nhân. Cụ thể, ông “bị bệnh và mệt mỏi với chế độ”. Là một nhà ngoại giao, Thae có thể bị triệu về nước bất cứ khi nào, làm ảnh hưởng tới việc học của con trai ông.

Thae là 1 trong 6 quan chức làm việc tại đại sứ quán Triều Tiên ở London. Nhiệm vụ của ông là theo dõi những di dân Triều Tiên sống tại đây và bác bỏ những lời chỉ trích của Anh về vấn đề nhân quyền của đất nước mình.

Nhờ thông minh và tiếng Anh lưu loát, ông hay tham gia vào các sự kiện công cộng khác nhau. Ngoài Kum Thae, bỏ trốn cùng ông sang Hàn Quốc còn có vợ và một người con trai khác 26 tuổi. Tuy nhiên, những người thân còn lại của ông có thể đang phải trả một cái giá rất đắt.

P.Nghĩa (Theo Yonhap, The Guardian)