Ông Kim Nhật Thành biến mất trong tiền giấy Triều Tiên

Tin mới

11/08/2014 20:50

(NLĐO) – Tờ tiền giấy mệnh giá 5.000 won của Triều Tiên sẽ thay hình cố lãnh đạo Kim Nhật Thành bằng hình ảnh ngôi nhà thời niên thiếu của ông ở Mangyongdae.

Mặt trước tờ tiền in hình ngôi nhà mà ông Kim Nhật Thành sống thời niên thiếu tại khu vực Mangyongdae (hiện là một phần của thủ đô Bình Nhưỡng), còn mặt sau là viện bảo tàng cùng hình các món quà mà ông Kim và con trai là Kim Chính Nhật nhận từ các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Tờ tiền giấy 5.000 won có mệnh giá lớn nhất ở Triều Tiên, trị giá trên danh nghĩa khoảng 50 USD. Tuy nhiên, giá trị thực tế của nó chỉ gần… 1 USD.

 

Tờ tiến giấy mệnh giá 5.000 won mới của Triều Tiên. Ảnh: Chosun Ilbo
Tờ tiến giấy mệnh giá 5.000 won mới của Triều Tiên. Ảnh: Chosun Ilbo

 

Chính quyền Bình Nhưỡng chính thức công bố tờ tiền giấy kể trên ngày 25-7. Sau đó, các quan chức lo ngại đây có thể là một đợt cải cách tiền tệ sai lầm, gây ra tình trạng hỗn loạn do giá lương thực tăng tạm thời và người dân bắt đầu trữ thực phẩm trong nhà.

Bên cạnh đó, nhiều người dân Triều Tiên cho rằng tờ tiền cũ mệnh giá 2.000 won và 1.000 won in hình Kim Chính Nhật cùng mẹ ông là Kim Chính Thục dễ dàng bị làm giả. Một nguồn tin từ Bình Nhưỡng cho biết: “Cách đây 2 năm, một lượng lớn hóa đơn 5.000 won giả có xuất xứ từ Trung Quốc đã khiến thị trường Triều Tiên hỗn loạn”.

 

Tiền cũ (trái) và tiền mới phát hành (phải) của chính quyền Bình Nhưỡng. Ảnh: Chosun Ilbo

Tiền cũ (trái) và tiền mới phát hành (phải) của chính quyền Bình Nhưỡng. Ảnh: Chosun Ilbo

 

Nhà nghiên cứu Yoon Young-kwan tại Đại học Quốc gia Seoul nhận định: “Loại bỏ hình ảnh của ông nội có khả năng cho thấy Kim Jong-un sẽ đi theo con đường độc lập để phát triển nền kinh tế đất nước”.

P.Nghĩa (Theo Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI