Ông Mandela đang “nguy kịch”

Tin mới

24/06/2013 09:09

(NLĐO) – Chính quyền Nam Phi vừa xác nhận cựu tổng thống huyền thoại Nelson Mandela đang trong tình trạng “nguy kịch”.

“Tình trạng sức khỏe của cựu Tổng thống Nelson Mandela, người đang điều trị tại bệnh viện ở Pretoria, đã trở nên nguy kịch” – người phát ngôn phủ tổng thống Mac Maharaj cho biết sau 16 ngày ông Mandela nhập viện để điều trị nhiễm trùng phổi.
 
Tổng thống Jacob Zuma đã đến thăm ông Mandela tối 23-6 và được nhóm bác sĩ điều trị thông báo rằng tình trạng sức khỏe của ông đã xấu đi trong vòng 24 giờ qua. “Các bác sĩ đang làm tất cả những gì có thể để cải thiện tình hình và đảm bảo rằng ông Mandela được chăm sóc tốt nhất” – ông Zuma nói trong một tuyên bố.


Bức chân dung ông Mandela được đặt tại nhà thờ Regina Mundi ở Johannesburg – Nam Phi hôm 23-6. Ảnh: EPA

Cùng đến bệnh viện thăm ông Mandela với Tổng thống Zuma có Phó Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Cyril Ramaphosa. Tại bệnh viện, họ đã gặp bà Graca Machel, vợ của ông Mandela, thảo luận về tình trạng sức khỏe của cựu tổng thống. Cả hai yêu cầu mọi người cầu nguyện cho “biểu tượng chống phân biệt chủng tộc” và gia đình của ông “trong thời khắc khó khăn này”.

Hôm 23-6, Nhà Trắng đã gửi đến gia đình và nhân dân Nam Phi thông điệp: “Tâm trí và lời cầu nguyện của chúng tôi luôn ở cạnh ông Mandela, gia đình ông và người dân Nam Phi”. Hiện mọi thông tin về tình hình sức khỏe của ông đang được chính phủ thông tin cẩn trọng nhằm tránh gây náo loạn lòng dân.

Nhà cựu lãnh đạo 94 tuổi nói trên phải vào một bệnh viện tư ở Pretoria hôm 8-6 do bị nhiễm trùng phổi tái phát. Trước đó, chính quyền mô tả tình trạng bệnh của ông là “nghiêm trọng nhưng ổn định”.

Bên ngoài bệnh viện nơi ông Mandela đang chữa trị rất yên lặng vào tối 23-6. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo AP, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI