Ông Obama cảnh báo từ bỏ đàm phán hạt nhân với Iran

Tin mới

09/03/2015 08:53

(NLĐO) - Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình ngày 8-3, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran trừ khi có thể xác minh rằng Iran đang không phát triển vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trên chương trình CBS News Sunday Morning, ông Obama nói: “Nếu không đạt được thỏa thuận thì chúng tôi sẽ từ bỏ”.

Bình luận trên của ông Obama được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến công du Paris để giải quyết các bất đồng giữa Mỹ và Pháp - động thái gia tăng bảo đảm về một thỏa thuận ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Mỹ và các đồng minh có thời hạn đến ngày 24-3 để đạt được một thỏa thuận với Iran.

Tổng thống Obama muốn ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân trong khi vẫn cho phép nước này làm giàu uranium để sử dụng cho sản xuất năng lượng. Theo ông Obama, các cuộc đàm phán với Iran diễn ra trong hơn một năm qua, không gây tốn kém cho Mỹ. Iran đã tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận tạm thời về chương trình hạt nhân của mình, Tổng thống Mỹ nói.

 

AP OBAMA SELMA 50TH A USA AL
Iran đã tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận tạm thời về chương trình hạt nhân của mình. Ảnh: AP

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày tuyên bố nước này sẽ tiếp tục làm mọi điều có thể để phản đối Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Đức) đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran. Xuất hiện trên chương trình Face the Nation của đài CBS, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông và Obama có cùng một mục tiêu cuối cùng là bảo đảm Iran không phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết họ đang có chung một mục tiêu và đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran. Tuy nhiên, hai ông thừa nhận rằng vẫn còn có khoảng cách lớn cần phải vượt qua nếu nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Đức) và Iran muốn đạt được một thỏa thuận khung trước thời hạn chót vào cuối tháng 3 do các nhà đàm phán đặt ra.

 

H.Bình (Theo USA Today, i24 News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI